Italy khong loai tru tiem chung bat buoc, Bi phong toa nganh giai tri hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố chính phủ nước này chưa bao giờ loại trừ việc tiêm chủng bắt buộc phòng COVID-19 và sẽ xem xét việc mở rộng các đối tượng phải tiêm chủng bắt buộc.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo cuối năm, ông Draghi nói: "Việc tiêm chủng bắt buộc vẫn đang được xem xét và chưa bao giờ bị loại trừ. Cách tiếp cận mà chúng tôi đã áp dụng trước đó đang được phản ánh trong các chỉ số về đại dịch COVID-19. Chúng tôi sẽ đánh giá việc tiêm chủng bắt buộc. Chúng tôi đã ra quy định bắt buộc một số đối tượng phải tiêm vaccine. Vấn đề này có thể cần xem xét khẩn cấp trong trường hợp số lượng các ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng."

Hiện tại, tất cả những người lao động trong lĩnh vực y tế, giáo dục và thực thi pháp luật đều có nghĩa vụ phải tiêm vaccine phòng COVID-19.

Thủ tướng Draghi nói thêm rằng quy định trên toàn quốc về việc phải đeo khẩu trang ở ngoài trời và xét nghiệm COVID-19 để được tham dự các sự kiện đông người, kể cả đối với những người đã có thẻ xanh, chứng nhận giấy hoặc số cho thấy người sở hữu đã tiêm vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng, có thể được đưa ra tại một cuộc họp mở rộng của chính phủ với một nhóm chuyên gia về COVID-19 vào ngày 23/12.

[Italy ghi nhận số ca mắc COVID-19 theo ngày cao nhất kể từ đầu 2021]

Ông Draghi nhấn mạnh rằng Italy đã phân phối 15 triệu liều vaccine dành cho những người tiêm mũi tăng cường. Chính phủ đang đặt mục tiêu tiêm chủng cho 90% công dân của mình. Hiện tại, 86,44% dân số Italy từ 12 tuổi trở lên đã tiêm chủng. Tuần trước, cả nước đã bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Theo số liệu chính thức của Bộ Y tế Italy, trong ngày 22/12, nước này đã có 36.293 ca nhiễm mới COVID-19 và 146 ca tử vong so với tương ứng 30.798 và 153 ca ngày 21/12, mức kỷ lục mới kể từ tháng 11/2020.

Bỉ phong tỏa lĩnh vực giải trí trước sự lây lan của biến thể Omicron

Trước sự gia tăng các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngày 22/12, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp và quyết định áp dụng các biện pháp tăng cường phòng dịch.

Bỉ đóng cửa tất cả các cơ sở văn hóa, giải trí và thể thao kể từ ngày 26/12, bao gồm nhà hát, phòng hòa nhạc và rạp chiếu phim. Những sự kiện tổ chức ngoài trời sẽ phải tuân theo những quy định hạn chế mới. Chợ Giáng sinh vẫn được duy trì nhưng không được dựng lều và phải tuân thủ khoảng cách 4m2/khách. Các cửa hàng có diện tích dưới 20m2 chỉ được đón tiếp cùng một lúc 2 khách hàng.

Italy khong loai tru tiem chung bat buoc, Bi phong toa nganh giai tri hinh anh 2Người dân thăm chợ Giáng sinh tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các sự kiện thể thao dù ở ngoài trời hay trong nhà, đều không được phép có khán giả. Làm việc từ xa vẫn là bắt buộc với tối đa một ngày tới công sở mỗi tuần. Các cuộc họp mặt gia đình cuối năm không bị cấm nhưng nhà chức trách khuyến nghị tiếp tục hạn chế tiếp xúc trong thời gian diễn ra lễ Giáng sinh và khuyến khích sử dụng xét nghiệm nhanh. Cơ quan trên cũng khuyến cáo nên giữ thông thoáng cho các không gian trong nhà và đeo khẩu trang.

Thủ tướng De Croo nhấn mạnh trong trường hợp cần thiết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Các biện pháp này nhằm để mở cửa trở lại các trường học từ ngày 10/1/2022, sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài 3 tuần.

Theo Codeco, tình hình dịch tễ học bắt đầu có xu hướng tích cực liên quan đến số lượng người nhiễm bệnh, tỷ lệ lây lan và các trường hợp nhập viện mới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong và áp lực chăm sóc sức khỏe vẫn còn cao. Công suất hoạt động của các khu điều trị tích cực dường như đã đạt mức trần, gần đây có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức rất cao. Mặt khác, tỷ lệ dương tính của những người tiếp xúc có nguy cơ cao đang tăng lên, điều đáng lo ngại là họ có thể góp phần đáng kể vào sự lây lan của virus.

Trước đó, tại cuộc họp hôm 3/12, Codeco quyết định kể từ ngày 6/12, toàn bộ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đều phải đeo khẩu trang trong lớp học.

Trong thời gian từ ngày 12-18/12, trung bình mỗi ngày Bỉ thực hiện 73.755 xét nghiệp virus SARS-CoV-2, trong đó ghi nhận 8.300 trường hợp nhiễm mới. Trung bình mỗi ngày có 36,7 người tử vong, đưa tổng số người chết do COVID-19 tại Bỉ lên 28.035 người kể từ đầu mùa dịch./.

Dương Hoa-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)