Jordan khẳng định lập trường về giải pháp 2 nhà nước Israel-Palestine

Nhà vua Jordan Abdullah II nhấn mạnh "sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước.”
Jordan khẳng định lập trường về giải pháp 2 nhà nước Israel-Palestine ảnh 1Xung đột giữa binh sỹ Israel với người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza với Israel. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/5, Nhà vua Jordan Abdullah II đã tái khẳng định quan điểm ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Vua Abdullah II nhấn mạnh lập trường trên trong cuộc gặp với Cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner và Đặc phái viên về Trung Đông của Tổng thống Mỹ Jason Greenblatt đang ở thăm nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Nguồn tin hãng thông tấn chính thức Petra của Jordan cho biết Nhà vua Abdullah II đã có cuộc gặp với hai tác giả của bản kế hoạch hòa bình Trung Đông ở thủ đô Amman. Hai bên đã "thảo luận về những diễn biến trong khu vực, đặc biệt là các nỗ lực nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine."

Trong cuộc gặp, Nhà vua Jordan đã tái khẳng định cam kết đối với giải pháp thành lập Nhà nước Palestine độc lập bên cạnh Israel. Ông cũng nhấn mạnh "sự cần thiết phải gia tăng các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận toàn diện và lâu dài dựa trên giải pháp hai nhà nước” nhằm đảm bảo thành lập một Nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Jordan là một đồng minh quan trọng của Mỹ trong khu vực, là nước giữ vai trò quan trọng trong các nỗ lực chính trị và ngoại giao của Washington hiện nay. Tuy nhiên, hiện Jordan vẫn chưa công khai ủng hộ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Theo kế hoạch, sau Jordan, hai ông Kushner và Greenblatt tới Israel để gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu thảo luận về các vấn đề liên quan.

[Mỹ chuẩn bị cho việc công bố một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông]

Trước đó, hôm 28/5, đồng tác giả của kế hoạch hòa bình Trung Đông đã đến Maroc để thuyết phục Nhà vua Mohammed VI ủng hộ bản kế hoạch này. Tuy nhiên, cũng giống như Jordan, Maroc chưa công khai quan điểm của mình.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xây dựng trong suốt hơn hai năm qua dưới sự chủ trì của hai ông Kushner và Greenblatt. Kế hoạch gồm hai phần kinh tế và chính trị, nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine.

Dự kiến, sau khi hai ông Kushner và Greenblatt hoàn thành chuyến công du Trung Đông-Bắc Phi trong vai trò thuyết khách, Nhà Trắng sẽ phối hợp với Bahrain tổ chức hội nghị kinh tế mang tên “Từ hòa bình tới thịnh vượng” tại thủ đô Manama từ ngày 25-26/6.

Hội nghị kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của lãnh đạo các chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và doanh nghiệp nhằm chia sẻ ý tưởng, thảo luận chiến lược, hỗ trợ các sáng kiến và đầu tư kinh tế tiềm năng.

Để đảm bảo thành công cho hội nghị cũng như tổng thể kế hoạch hòa bình Trung Đông, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nước Arab đứng về phía mình. Tuy nhiên, Chính quyền Palestine đã tuyên bố bác bỏ kế hoạch này và tẩy chay hội nghị tại Bahrain vì cho rằng kế hoạch thiên về có lợi cho Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục