Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Áo: Ông Van der Bellen chiến thắng

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử cho thấy ông Van der Bellen, 78 tuổi, đã giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên khi nhận được trên 50% số phiếu ủng hộ.
Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Áo: Ông Van der Bellen chiến thắng ảnh 1Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen phát biểu trước những người ủng hộ sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố, tại Vienna, ngày 9/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống liên bang Áo Alexander Van der Bellen gần như chắc chắn sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai khi nhận được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ngày 9/10.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử cho thấy ông Van der Bellen, 78 tuổi, đã giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên khi nhận được trên 50% số phiếu ủng hộ.

Kết quả này vẫn chưa tính đến trên 800.000 lá phiếu bầu gửi qua bưu điện, song theo tính toán của kênh ORF, ông Van der Bellen có thể nhận được khoảng 56% số phiếu thuận, qua đó sẽ giúp ông có thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

[Áo: Tổng thống đương nhiệm Van der Bellen nhiều khả năng tái đắc cử]

Dự kiến, kết quả chính thức sẽ được công bố trong ngày 10/10. Trên trang Twitter cá nhân, ông Van der Bellen đã gửi lời cảm ơn người dân đã tin tưởng bầu ông tiếp tục là nguyên thủ của Cộng hòa Áo. Theo ông, nhiệm vụ giờ đây là cùng chung tay hướng tới phía trước để giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước.

Ứng cử viên độc lập Van der Bellen, tái tranh cử cùng 6 ứng cử viên khác, đã nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của hầu hết các chính đảng lớn ở Áo. Chức danh tổng thống ở Áo chỉ có thể được tái cử một lần. Cộng hòa liên bang Áo, với dân số khoảng 9 triệu người, có 6,4 triệu người đủ tư cách đi bỏ phiếu và tỷ lệ tham gia bầu cử lần này đạt khoảng 65%.

Trước đó, giới phân tích đã đánh giá khả năng cao Tổng thống đương nhiệm Van der Bellen sẽ tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 9/10, do nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng và lạm phát leo thang./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục