Áo: Tổng thống đương nhiệm Van der Bellen nhiều khả năng tái đắc cử

Giới phân tích đánh giá khả năng cao Tổng thống đương nhiệm Alexander Van der Bellen sẽ tái đắc cử do nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong bối cảnh Áo đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng và lạm phát.
Áo: Tổng thống đương nhiệm Van der Bellen nhiều khả năng tái đắc cử ảnh 1Ông Alexander Van der Bellen được dự báo sẽ tái đắc cử Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu lần này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/10, các cử tri Áo đã bắt đầu đi bỏ phiếu để bầu ra tân Tổng thống. Thống kê cho thấy, khoảng 6,4 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, trong tổng dân số 9 triệu người.

Các cử tri đã tập trung từ trước khi các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Vienna và hầu hết các khu vực khác trong nước mở cửa, theo kế hoạch là 7h00 (giờ địa phương, tức 12h00 theo giờ Việt Nam).

Một số điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ 6h00. Dự kiến, các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 17h00 (giờ địa phương, tức 22h00 theo giờ Việt Nam), và sau đó ủy ban bầu cử sẽ công bố kết quả sơ bộ.

[Tổng thống Áo Van der Bellen tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2]

Giới phân tích đánh giá khả năng cao Tổng thống đương nhiệm Alexander Van der Bellen sẽ tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu lần này, do nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang đối mặt với khủng hoảng năng lượng và lạm phát leo thang.

Cùng đua tranh với ông Van der Bellen có 6 ứng cử viên.  

Các cuộc thăm dò dư luận sớm cho thấy ứng cử viên Van der Bellen nhận được sự ủng hộ của hơn 50% số phiếu, cao hơn gấp 3 lần so với đối thủ Walter Rosenkranz đang đứng ở vị trí thứ hai, chỉ giành được khoảng 15% số phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục