Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 15/11 khẳng định "không có bằng chứng nào" cho thấy Nga can thiệp vào tiến trình dân chủ Anh trong bối cảnh có nhiều kêu gọi Thủ tướng Johnson công bố nội dung báo cáo về vấn đề nói trên trước thời điểm diễn ra tổng tuyển cử Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, báo cáo dày 50 trang do Ủy ban An ninh và Phân tích của Quốc hội (ISC) thực hiện từng được định đưa ra công bố trước khi Hạ viện Anh giải tán quốc hội vào ngày 5/11, chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12.

Tuy nhiên, Thủ tướng B.Johnson đã từ chối công bố nội dung làm dấy lên những cáo buộc từ các đảng đối lập cho rằng Thủ tướng lo ngại sẽ làm ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của đảng Bảo thủ.

[Mỹ yêu cầu Australia giúp làm rõ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử]

Phát biểu trên đài BBC ngày 15/11, Thủ tướng Johnson khẳng định hoàn toàn không có nội dung thông tin nào liên quan cần thiết cho các cử tri trong báo cáo này.

Ông Johnson cho rằng ông không thấy có lý do để phải thay đổi các quy trình cần thiết khi công bố các báo cáo của ISC chỉ vì bầu cử sắp diễn ra.

Khi được hỏi liệu lý do từ chối có phải vì báo cáo có thông tin một số tài phiệt Nga đã ủng hộ tiền cho quỹ của đảng Bảo thủ hay không, Thủ tướng Johnson khẳng định tất cả những tài trợ cho đảng Bảo thủ đều được xem xét một cách kỹ càng và công bố công khai các khoản tài trợ.

Ủy ban điều tra ISC đang tiến hành điều tra các cáo buộc cho rằng Nga đã có những hoạt động can thiệp vào chính trị Anh, trong đó bao gồm cả hoạt động diễn ra trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 mà ông Johnson lúc đó được cho là người dẫn đầu chiến dịch kêu gọi Anh dời EU.

Thông thường những báo cáo thuộc loại nhạy cảm như trên sẽ do chính phủ quyết định có công bố công khai trước Hạ viện hay không.

Nghị sỹ Dominic Grieve, chủ tịch ISC cho rằng cần công khai báo cáo trước ngày tổng tuyển cử 12/12. Ông tin rằng báo cáo có thể có những thông tin cần thiết cho các cử tri./.

 
Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)