Lãnh đạo Belarus và Kazakhstan cam kết giúp đỡ Ukraine

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cùng khẳng định sẽ giúp đỡ và kêu gọi đảm bảo nền độc lập cho Ukraine.
Lãnh đạo Belarus và Kazakhstan cam kết giúp đỡ Ukraine ảnh 1Lực lượng vũ trang Ukraine. (Ảnh: Reuters)

AP đưa tin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 21/12 đã cam kết sẽ giúp đỡ Ukraine trong bối cảnh Kiev đang phải đối phó với cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai ở miền Đông và tình hình kinh tế khó khăn.

Theo hãng thông tấn nhà nước Belta (Belarus), phát biểu tại cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Kiev, ông Lukashenko nói: “Tôi muốn mọi thứ ở Ukraine đều tốt đẹp. Nếu cần gì từ Belarus, hãy nói ra. Chúng tôi sẽ làm tất cả vì các bạn, ngay lập tức.”

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang khiến nhà lãnh đạo của Belarus lo lắng, muốn né tránh bất cứ phong trào biểu tình nào như phong trào ở Ukraine vốn đã khiến vị tổng thống Viktor Yanokuvych bị hạ bệ hồi tháng Hai.

Trong một diễn biến liên quan, từ thủ đô Astana của Kazakhstan, Tổng thống nước này Nursultan Nazarbayev cùng ngày cũng khẳng định sẽ giúp đỡ Ukraine và kêu gọi đảm đảo nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.

Dự kiến nhà lãnh đạo này sẽ gặp Tổng thống Ukraine trong ngày 22/12 tại Kiev, trước khi đến Moskva để tham dự một cuộc họp của Liên minh Hải quan với sự tham dự của cả ông Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.