Lãnh đạo các nước CSTO nhất trí về phát triển hợp tác quân sự

Các nhà lãnh đạo đã đưa ra quyết định liên quan đến sự phát triển của hợp tác quân sự, chiến lược chống ma túy, kiểm tra chất lượng vũ khí chiến đấu hạng nặng do CSTO đồng thiết kế và sản xuất.
Lãnh đạo các nước CSTO nhất trí về phát triển hợp tác quân sự ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp trực tuyến CSTO ở Moskva, Nga, ngày 2/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/12, các nhà lãnh đạo thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã đưa ra những quyết định quan trọng về việc kiến tạo một trật tự thế giới công bằng và bền vững, đồng thời thông qua thỏa thuận hỗ trợ chung về hậu cần và y tế cho quân đội CSTO, cũng như nghị định thư về sửa đổi thỏa thuận liên quan tới sứ mệnh gìn giữ hòa bình của CSTO ngày 6/10/2007.

Tại phiên họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước Chủ tịch đương nhiệm của CSTO, các nhà lãnh đạo đã đưa ra một số quyết định liên quan đến sự phát triển của hợp tác quân sự, chiến lược chống ma túy của CSTO, kiểm tra chất lượng vũ khí chiến đấu hạng nặng do CSTO đồng thiết kế và sản xuất, nâng cao công tác đào tạo nhân sự cho các cơ quan chính phủ của các nước thành viên CSTO, đào tạo nhân lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình, cơ cấu và cách bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO.

[Nga và các nước CSTO nỗ lực phát triển quan hệ đối tác chiến lược]

Các nhà lãnh đạo CSTO cũng tuyên bố ủng hộ vai trò điều phối của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, bao gồm đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cam kết tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về phòng ngừa và kiểm soát các dịch bệnh truyền nhiễm, đào tạo chuyên gia và cải thiện các hệ thống theo dõi và ứng phó khẩn cấp.

Trong tuyên bố chung, các bên hoan nghênh sự ủng hộ và hỗ trợ nhân đạo lẫn nhau trong cuộc chiến chống COVID-19.

CSTO được thành lập năm 2002 với sáu quốc gia thành viên là Nga, Belarus, Kazakhstan, Tajikistan, Armenia và Kyrgyzstan. Năm 2021, Tajikistan sẽ tiếp quản chức Chủ tịch CSTO từ Nga.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo CSTO diễn ra đúng lúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa có cuộc họp trực tuyến cấp ngoại trưởng kéo dài hai ngày.

Cuộc họp tập trung thảo luận về hàng loạt vấn đề như sự thay đổi trong cán cân quyền lực toàn cầu, tương lai của NATO, quan hệ giữa NATO với Nga và các đối tác, kiểm soát vũ khí, an ninh khu vực.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục