Lãnh đạo EU và Italy đến Israel đàm phán về vấn đề năng lượng

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đến Israel để đàm phán vấn đề năng lượng, trong bối cảnh EU tìm cách giảm phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu từ Nga.
Lãnh đạo EU và Italy đến Israel đàm phán về vấn đề năng lượng ảnh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Italy Mario Draghi. (Ảnh: AFP)

Ngày 13/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã đến Israel để đàm phán vấn đề năng lượng, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tìm cách giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu của Nga.

Dự kiến, bà Ursula von der Leyen sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Israel Yair Lapid trong ngày 13/6 và Thủ tướng Israel Naftali Bennett trong ngày 14/6 để thảo luận về hợp tác năng lượng.

Trong khi đó, ông Mario Draghi có kế hoạch thảo luận vấn đề năng lượng và an ninh lương thực trong chuyến công du hai ngày đến Israel.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông đến Trung Đông kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái.

EU trong tháng này đã chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu phần lớn dầu mỏ của Nga, được cho là biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Von der Leyen hy vọng khối này có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn hydrocarbon nhập khẩu từ Nga, trong đó có khí đốt, trước năm 2027.

[Liên minh châu Âu nhất trí cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu mỏ từ Nga]

Việc phát hiện mỏ khí đốt gần 1.000 tỷ mét khối ở Đông Địa Trung Hải trong thập kỷ qua đã đưa Israel từ nước nhập khẩu khí đốt tự nhiên thành nước xuất khẩu.

Hiện Israel xuất khẩu khí đốt với số lượng nhỏ từ hai mỏ ngoài khơi là Leviathan và Tamar tới Ai Cập và Jordan.

Bộ trưởng Năng lượng Israel Karine Elharrar cho biết nước này có tiềm năng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu và đang tìm cách hiện thực hóa mục tiêu này.

Tuy nhiên, hiện nay việc đưa khí đốt của Israel đến châu Âu còn nhiều khó khăn và đòi hỏi phải đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng trong dài hạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục