Lanh dao Phap, Duc, Nga tiep tuc dien dam ve tinh hinh o Ukraine hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Tây Bắc Kyiv, Ukraine, ngày 5/3/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, Điện Elysee thông báo ngày 12/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tiến hành cuộc điện đàm mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình tại Ukraine.

Hãng tin TASS đưa tin trước đó, hôm 10/3, ba nhà lãnh đạo cũng đã tổ chức điện đàm, trong đó cả Tổng thống Macron và Thủ tướng Scholz đều "yêu cầu Nga lập tức ngừng bắn." Họ cũng khẳng định rằng bất kỳ giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng đều phải thông qua đàm phán giữa Ukraine và Nga.

Theo Điện Elysee, kể từ sau cuộc gặp người đồng cấp Putin tại Điện Kremlin vào ngày 7/2, Tổng thống Macron đã có 9 cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga.

[Nga nêu rõ điều kiện để chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine]

Thư ký Báo chí của người đứng đầu nhà nước Nga Dmitry Peskov cho biết các cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo hiện diễn ra "hầu như hai ngày một lần."

Ông cũng nói thêm rằng các cuộc trao đổi như vậy là cần thiết và luôn được Tổng thống Putin cũng như phía Nga ủng hộ. Ông Peskov nhắc lại rằng nhà lãnh đạo Nga luôn ủng hộ quá trình đàm phán và ngoại giao./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)