LHQ len an manh me cac vu tan cong nhan vien y te o Afghanistan hinh anh 1Nhân viên y tế bị thương trong vụ tấn công tại Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 15/6/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/6, Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công tàn bạo nhằm vào nhân viên y tế ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Đây là những nhân viên y tế đang thực hiện chiến dịch tiêm phòng bại liệt.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Văn phòng Điều phối nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các tay súng đã thực hiện 5 vụ tấn công nhằm vào các nhân viên y tế khi họ đang tiến hành chiến dịch tiêm phòng bại liệt ở tỉnh Nangahar.

[Ít nhất 4 nhân viên y tế thiệt mạng trong vụ tấn công ở Afghanistan]

Chương trình tiêm chủng này được nối lại sau 3 tháng gián đoạn và các vụ tấn công khiến hoạt động này phải tạm ngừng một lần nữa.

Đầu tháng này, các phần tử cực đoan từ một chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công các nhân viên nhân đạo cùng với nhóm rà phá bom mìn Halo Trust ở miền Bắc Afghanistan, khiến 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mô tả đây là “một cuộc tấn công tàn bạo và hèn nhát.”

Từ năm ngoái đến nay, các vụ tấn công gây thương vong xảy ra khá thường xuyên tại những trung tâm đô thị ở Afghanistan. Đa phần mục tiêu tấn công là nhân viên chính phủ, nhân viên y tế và dân thường.

Đến nay, Afghanistan và Pakistan là hai quốc gia trên thế giới chưa thanh toán được bệnh bại liệt./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)