Lien bang Nga co quyen giang tra cac cuoc tan cong hat nhan hinh anh 1Hệ thống S-400 của Nga. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo sắc lệnh các nguyên tắc cơ bản trong chính sách răn đe hạt nhân của Nga được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 2/6, Nga có quyền giáng trả các cuộc tấn công hạt nhân.

Sắc lệnh viết: "Liên bang Nga có quyền tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân để đáp trả một cuộc tấn công tương tự hoặc trong trường hợp có nguy cơ đối với sự tồn vong của nhà nước."

Văn kiện này quy định rằng chính sách của Nga là phòng thủ và duy trì các khả năng ở mức đủ để đảm bảo răn đe hạt nhân, đảm bảo bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và ngăn chặn sự xâm lược nước này hoặc các đồng minh của Nga.

[Nga tuyên bố tiếp tục tăng cường Các lực lượng hạt nhân]

Với khả năng răn đe hạt nhân, Nga sẽ tính đến việc triển khai vũ khí siêu âm và laser, máy bay không người lái mang tên lửa và máy bay không người lái tấn công, các lá chắn tên lửa và vũ khí hạt nhân cũng như các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác của kẻ thù tiềm tàng.

Theo sắc lệnh, Nga coi việc thiết lập và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và các hệ thống tấn công trong vũ trụ là mối đe dọa, và để hóa giải điều này đòi hỏi phải có khả năng răn đe hạt nhân./.

(Vietnam+)