Lien hop quoc canh bao IS co the loi dung tinh hinh xung dot o Ukraine hinh anh 1Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Vladimir Voronkov. (Nguồn: UN)

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Vladimir Voronkov cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kêu gọi những người ủng hộ lợi dụng cuộc xung đột ở Ukraine để tấn công châu Âu.

Ngày 10/8, tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Voronkov, kiêm nhiệm Trưởng Văn phòng chống khủng bố của Liên hợp quốc nhận định IS vẫn là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Đáng chú ý, mối đe dọa này đã gia tăng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

IS và các tổ chức chân rết tiếp tục lợi dụng các yếu tố bất ổn để kích động, lên kế hoạch và tổ chức các cuộc tấn công khủng bố; khai thác các hạn chế liên quan đến đại dịch, lạm dụng không gian kỹ thuật số để tăng cường nỗ lực tuyển mộ những phần tử cực đoan và thu hút nguồn lực.

Theo ông Voronkov, IS đang kêu gọi những người ủng hộ họ lợi dụng việc nới lỏng hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 và tình hình xung đột ở Ukraine để thực hiện các vụ tấn công ở châu Âu nói riêng và các khu vực không xung đột nói chung nhằm kích động nỗi sợ hãi cũng như phô trương sức mạnh.

[Ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với địa kinh tế châu Á]

Ông Voronkov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các biện pháp phi quân sự để chống khủng bố và giải quyết hậu quả của vấn đề này.

Theo ông, cộng đồng quốc tế cần tập trung giải quyết các điểm nóng xung đột ở các khu vực mà IS và Al-Qaeda phát triển mạnh, giải quyết những vấn đề thường bị lực lượng khủng bố lợi dụng như bất bình đẳng trong xã hội, đồng thời thúc đẩy bảo đảm nhân quyền và pháp quyền./.

Thành Nam (TTXVN/Vietnam+)