Lien hop quoc hoan nghenh Nga va My gia han Hiep uoc New START hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 26/9, trong thông điệp nhân ngày quốc tế về giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hoan nghênh quyết định của Nga và Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Trong thông điệp, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh: “Trong khi tổng số vũ khí hạt nhân đã giảm trong nhiều thập niên nhưng vẫn có nước đang cải thiện kho vũ khí của mình. Đây là những dấu hiệu đáng lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới. Tuy nhiên, vẫn có tín hiệu của hy vọng. Quyết định của Nga và Mỹ về việc gia hạn New STATR và tiến hành đối thoại chiến lược là những bước đi rất đáng được hoan nghênh.”

[Nga, Mỹ ấn định thời điểm đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân]

Trước đó, ngày 4/2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia hạn New START thêm 5 năm. Với quyết định này, cả Nga và Mỹ đã chính thức gia hạn hiệp ước duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa hai nước.

Đây được cho là bước đi tích cực giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới nhằm góp phần giảm bớt những nguy cơ đối với an ninh toàn cầu bởi New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa hai bên sau khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hiệp ước này giới hạn kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ ở mức 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa và 800 bệ phóng./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)