Ngày 19/3, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một khoản tài chính lên tới 500 triệu euro dành cho các dự án quốc phòng, trong đó bao gồm cả việc phát triển dự án máy bay tàng hình châu Âu (Eurodrone).

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết 100 triệu euro sẽ được dành cho chương trình máy bay không người lái nhằm mục đích tìm cách giảm sự phụ thuộc của khối vào công nghệ Mỹ.

Brussels đang tăng cường các nỗ lực hợp lý hóa chi tiêu của châu Âu cho các thiết bị quân sự mới nhằm làm cho chúng trở nên hiệu quả hơn về chi phí và giảm rác thải.

Ủy viên EU phụ trách về Công nghiệp, Elzbieta Bienkowska đánh giá với các khoản đầu tư đang triển khai hiện nay, EU đang chuyển từ ý tưởng đến những dự án cụ thể nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp quốc phòng của mình.

Ủy ban sẽ sớm mời gọi các đề xuất cho những dự án trong 5 lĩnh vực ưu tiên, với hơn 180 triệu euro được cung cấp dành cho các hoạt động tình báo, thông tin liên lạc và an ninh mạng cùng 5,7 triệu euro cho công nghệ quốc phòng dựa trên trí thông minh nhân tạo.

Trong khi đó, Phó chủ tịch EC Jyrki Katainen nhấn mạnh hợp tác trong quốc phòng là cách duy nhất để bảo vệ công dân châu Âu trong một thế giới ngày càng bất ổn.

Các dự án chung đang dần thành hiện thực và chính sách quốc phòng châu Âu đang được thực thi. Trước đó, EC đã đề xuất ngân sách 13 tỷ euro cho quốc phòng trong giai đoạn từ 2021 đến 2027./.

Nguyễn Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)