London chiu suc ep ve van de Bac Ireland truoc thuong dinh Anh-My hinh anh 1Cuộc gặp thượng đỉnh Anh-Mỹ sẽ diễn ra trong ngày 10/6. (Nguồn: Reuters/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại London, liên quan tới cuộc gặp thượng đỉnh Anh-Mỹ diễn ra vào ngày 10/6 tại thành phố cảng Cornwall (Anh) ngay trước thềm Hội nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), các chuyên gia cho rằng cuộc gặp này đang có nguy cơ bị phủ bóng đen trước việc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải đối mặt với áp lực từ Tổng thống Mỹ Joe Biden để làm việc với EU nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng gay gắt về thực thi Nghị định thư Bắc Ireland, sau khi các cuộc đàm phán giữa Anh-EU về vấn đề này tiếp tục kết thúc trong bế tắc.

Phát biểu trước khi lên đường sang Anh, ngày 9/7, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ sẽ không chào đón bất kỳ bước đi nào gây ảnh hưởng hoặc phá hoại Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành hoặc hòa bình tại đảo Ireland.

Ông Biden có niềm tin vững chắc đối với Thỏa thuận Thứ Sáu Tốt lành, nền tảng cho sự chung sống hòa bình ở Bắc Ireland khi người đứng đầu nước Mỹ cho rằng thỏa thuận năm 1998 đã chấm dứt hàng thập kỷ xung đột bạo lực trong khu vực vì vậy cần được bảo vệ.

[EU sẽ đáp trả nếu Anh vẫn hoãn thực thi Nghị định thư Bắc Ireland]

Cố vấn Sullivan khẳng định Tổng thống Mỹ không đưa ra những lời đe dọa hay tối hậu thư tới bất kỳ ai mà chỉ đơn giản là truyền đạt niềm tin sâu sắc của mình rằng các nước cần đứng đằng sau và bảo vệ giao thức này.

Cùng với việc phải đối mặt áp lực từ phía người đồng minh thân cận bên kia bờ Đại Tây Dương đối với vấn đề này, người đứng đầu chính phủ Anh cũng sẽ phải đối mặt với áp lực từ các nhà lãnh đạo châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh G7, khi EU liên tục lặp lại cảnh báo sẽ trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt thương mại nếu Anh đơn phương đình chỉ các phần của Nghị định thư Bắc Ireland, nhằm tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic, "gần như chắc chắn" lãnh đạo các nước EU thuộc G7 sẽ đưa vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland ra hội nghị.

Trong cuộc đàm phán ngày 9/6 vừa diễn ra tại London, Bộ trưởng Brexit của Anh David Frost và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Sefcovic đã không giải quyết được những bất đồng về hoạt động của nghị định thư, theo đó có hiệu lực là tạo ra một biên giới thương mại ở Biển Ireland.

Cả hai bên EU và Anh đều xác nhận rằng vẫn tồn tại những chia rẽ về cách giải quyết nhiều vấn đề với các thỏa thuận thương mại đối với Bắc Ireland.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Sefcovic nói rằng sự kiên nhẫn của EU đã "giảm đi rất nhiều" và khối này có thể thực hiện “các biện pháp trả đũa chéo” như áp dụng thuế quan đối với một số hàng hóa hoặc đình chỉ hợp tác trong một số lĩnh vực nhất định, nếu Anh không tuân thủ các nghĩa vụ của mình./.

Vân Hải (TTXVN/Vietnam+)