Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt mốc 30 triệu

Số người không có việc làm nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 3,84 triệu người trong tuần kết thúc ngày 25/4 vừa qua, nâng tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp 6 tuần qua lên hơn 30 triệu đơn.
Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ vượt mốc 30 triệu ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 3/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Lao động Mỹ ngày 30/4 thông báo số lao động mất việc tại nước này ngày càng tăng do lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Theo bộ trên, số người không có việc làm nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng thêm 3,84 triệu người trong tuần kết thúc ngày 25/4 vừa qua, qua đó nâng tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 6 tuần qua lên con số kỷ lục trên 30 triệu đơn.

Mặc dù Chính phủ Mỹ đã khẩn trương tăng cường phúc lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trả lương cho nhân viên thông qua Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) và các biện pháp khác, song số lao động thực sự nhận được trợ cấp thất nghiệp chỉ tăng hơn 2,2 triệu người trong tuần qua lên mức kỷ lục 17,99 triệu người. 

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Ba vừa qua đã tăng lên 4,4% so với mức 3,5% trong tháng trước đó, nhưng con số này là trước khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được triển khai trên toàn quốc.

[26,4 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong 5 tuần]

Hoạt động sa thải nhân viên trong tháng Tư vừa qua cũng gia tăng và các nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên hai chữ số khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm mới nhất vào ngày 8/5 tới.

Cơ quan dự báo và phân tích kinh tế toàn cầu hàng đầu Oxford Economics dự báo số người mất việc trong tháng Tư vừa qua là 24 triệu người, qua đó nâng tỷ lệ thất nghiệp lên mức 14%, vượt mức đỉnh 10% ghi nhận được trong tháng 10/2009, giai đoạn xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại ngày 30/4, thiệt hại kinh tế do các biện pháp phong tỏa để ứng phó với dịch COVID-19 cũng đã được phản ánh khi chi tiêu tiêu dùng tháng Ba vừa qua sụt giảm 7,5%.

Đây là chỉ dấu quan trọng khiến nền kinh tế Mỹ thu hẹp 4,8% trong quý 1 vừa qua, trong bối cảnh nhiều cửa hàng và nhà hàng trên toàn quốc đóng cửa, còn ngành du lịch-lữ hành cùng ngừng hoạt động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục