May bay chien dau cua Nga, Trung Quoc co hoat dong bay chung hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga ngày 24/5 đã tiến hành các hoạt động bay chung trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng Tokyo đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” tới Moskva và Bắc Kinh về sự xuất hiện của các máy bay nói trên, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ, Australia và Nhật Bản đang tiến hành các cuộc thảo luận về vấn đề an ninh khu vực trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ (QUAD) tại Tokyo.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết đã lập tức triển khai các máy bay chiến đấu sau khi có ít nhất 4 máy bay Trung Quốc và 4 máy bay Nga ngày 24/5 đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.

[Nhóm Bộ tứ cam kết đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông]

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc (JCS), các máy bay của Nga và Trung Quốc đã đi vào và rời khỏi ADIZ của Hàn Quốc ở khu vực Biển Nhật Bản vài lần trong ngày 24/5.

Các máy bay này không xâm phạm không phận của Hàn Quốc.

Quân đội Hàn Quốc đã triển khai các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân "thực hiện các biện pháp chiến thuật" để chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống có thể xảy ra.

Năm 2019, các máy bay chiến đấu Hàn Quốc đã bắn hàng trăm phát súng cảnh cáo nhằm vào các máy bay quân sự Nga khi các máy bay này đi vào không phận của Hàn Quốc trong một cuộc tuần tra trên không chung với Trung Quốc./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)