May bay Phap so tan 250 cong dan thuoc 30 quoc tich tu Vu Han hinh anh 1Xe buýt chở những người vừa được sơ tán từ thành phố Vũ Hán về Đức tới một cơ sở của quân đội liên bang ở Germersheim để cách ly, theo dõi trong vòng 2 tuần. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, chiều 2/2, chiếc máy bay thứ hai của Pháp chở 250 công dân thuộc 30 quốc tịch khác nhau từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã hạ cánh tại căn cứ quân sự Registry ở tỉnh Bouches-du-Rhône, miền Nam nước Pháp.

Trong số các hành khách có khoảng 50 trẻ em.

Theo Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian, tất cả những người Pháp yêu cầu được hồi hương đã trở về nước. Nếu sau này có những yêu cầu phát sinh, Pháp sẽ xem xét để tổ chức các chuyến bay khác.

Trong trường hợp có những nghi ngờ nhiễm chủng virus corona mới (2019-nCoV), Pháp có thể sử dụng máy bay y tế.

[Phát hiện 2 trường hợp từ Vũ Hán trở về Đức bị nhiễm virus corona]

Giới chức Pháp khẳng định rằng tất cả hành khách trên chuyến bay thứ hai đã được kiểm tra trước khi khởi hành. Sau khi hạ cánh, khoảng 20 hành khách được giữ lại sân bay vì có các triệu chứng nhiễm virus. Các xét nghiệm được thực hiện ngay buổi tối dưới sự giám sát của các bác sỹ quân y.

Các công dân Pháp được theo dõi sức khỏe liên tục trong vòng 14 ngày tại 2 địa điểm. Trung tâm nghỉ dưỡng bên bờ biển Carry-le-Rouet gần thành phố Marseille, nơi đã đón tiếp 180 người trở về trong chuyến bay đầu tiên hôm 31/1, sẽ ưu tiên dành cho các gia đình.

Trường Đại học cứu hỏa cứu nạn quốc gia, nằm ở khu vực nông thôn, chịu trách nhiệm chăm sóc các hành khách khác.

Theo chính quyền địa phương, trung tâm tiếp nhận thứ 2 hoàn toàn đóng cửa trong thời gian cách ly. Trên diện tích 30.000m2, trường có 6 tòa nhà gồm 525 phòng ngủ. An ninh sẽ đặt ở mức cao nhất để đảm bảo rằng không có gì xảy ra ngoài tầm kiểm soát.

Trong cuộc họp báo tối 2/2, giới chức y tế Pháp khẳng định các xét nghiệm đầu tiên được thực hiện đối với những người trở về chiều 31/1 và đang được cách ly tại trung tâm nghỉ dưỡng Carry-le-Rouet đều cho kết quả âm tính.

Cùng ngày 2/2, Tập đoàn đường sắt quốc doanh của Nga thông báo sẽ ngừng các chuyến tàu chở khách tới Trung Quốc từ nửa đêm cho tới khi có thông báo tiếp theo vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp bùng phát do virus corona mới.

Tuyến Bắc Kinh-Moskva nằm trong những tuyến đường sắt bị đình chỉ. Doanh nghiệp này cho biết họ sẽ hoàn trả đầy đủ tiền vé cho những ai sở hữu những tấm vé chưa được sử dụng mua tại Nga.

Trước đó, ngày 30/1, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký quyết định đóng cửa biên giới tại khu vực Viễn Đông của Nga nhằm ngăn ngừa virus corona lây lan.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức tối 2/2 thông báo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ thảo luận về một chiến lược chung nhằm đối phó với sự lây lan nhanh chóng của chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi cấp.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho biết ông đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Alex Azar để đánh giá tình hình và nhất trí rằng các bộ trưởng y tế nhóm G7 (gồm Đức, Mỹ, Pháp, Italy, Nhật Bản, Canada và Anh) sẽ tiến hành hội nghị trực tuyến để tìm ra một chiến lược chung trong việc ứng phó với virus corona mới.

Bộ trưởng Spahn nhấn mạnh từng nước có những biện pháp riêng lẻ không thể đối phó hiệu quả với tình hình dịch bệnh hiện nay và Đức cũng giữ liên hệ chặt chẽ với các đối tác châu Âu.

Trong khi đó, tính đến tối 2/2, ngoài 2 trường hợp vừa trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) bị nhiễm bệnh, Đức có 8 trường hợp bị lây nhiễm chủng virus gây chết người này./.

Linh Hương-Phạm Phong-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)