Một chuyên gia vũ khí cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas thiệt mạng

Thông báo của quân đội Israel cho biết họ đã sử dụng máy bay tấn công và tiêu diệt Muhammad Salah, người phụ trách các dự án tại Trung tâm Sản xuất Vũ khí của Hamas.

Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 8/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 8/6/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/6, Quân đội Israel tuyên bố một chuyên gia vũ khí cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza.

Thông báo của quân đội Israel nêu rõ họ đã sử dụng máy bay tấn công và tiêu diệt Muhammad Salah, người phụ trách các dự án tại Trung tâm Sản xuất Vũ khí của Hamas.

Quân đội Israel đang tiếp tục các hoạt động có mục tiêu, dựa trên thông tin tình báo ở khu vực Rafah, phía Nam Gaza, và trung tâm dải đất ven Địa Trung Hải này.

Israel đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn ở Dải Gaza để trả đũa vụ tấn công của Hamas vào ngày 7/10/2023, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt làm con tin.

Theo cơ quan y tế tại Gaza, kể từ đó đến nay, giao tranh đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này, khiến 37.626 người thiệt mạng và hơn 86.000 người bị thương.

Cũng trong ngày 24/6, người đứng đầu Cơ quan Liên hợp quốc hỗ trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), ông Philippe Lazzarini cho biết kể từ khi xung đột nổ ra ở Dải Gaza hơn tám tháng trước, lãnh thổ Palestine đã bị tàn phá.

Quan chức này cảnh báo, sự phá vỡ trật tự dân sự tại đây đã tạo điều kiện cho nạn cướp bóc, buôn lậu tràn lan, từ đó cản trở hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo đang vô cùng cấp thiết.

Hoãn đàm phán hòa giải giữa các phe phái Palestine

Trong một diễn biến khác, theo quan chức cấp cao của Hamas, ông Basem Naim, các cuộc đàm phán hòa giải giữa hai phe phái đối địch Palestine gồm Phong trào Hamas và Phong trào Fatah, dự kiến được tổ chức tại Trung Quốc trong tháng này đã bị hoãn lại và chưa có thời gian mới được ấn định.

Nguồn tin này cho rằng Fatah đã yêu cầu trì hoãn sự kiện đó.

Ba quan chức Fatah giấu tên cũng đã xác nhận việc trì hoãn nói trên, đồng thời cho biết họ sẽ đưa ra tuyên bố về vấn đề này.

Trước đó, Trung Quốc thông báo Fatah - do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lãnh đạo - và Hamas bày tỏ ý chí tìm kiếm sự hòa giải thông qua các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, với các phe phái chia rẽ sâu sắc, giới phân tích cho rằng có rất ít hy vọng các cuộc đàm phán đạt được bước đột phá hướng tới một thỏa thuận hòa giải có thể tạo ra một chính quyền Palestine thống nhất quản lý Bờ Tây bị Israel chiếm đóng và Dải Gaza - vùng lãnh thổ do Hamas kiểm soát từ năm 2007./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục