MSB chinh thuc niem yet tai HoSE voi gia tri von hoa 17.625 ty dong hinh anh 11,175 tỷ cổ phiếu của MSB chính thức niêm yết trên sàn HoSE. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 23/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 1,175 tỷ cổ phiếu của Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam với mã chứng khoán MSB đã niêm yết trên Sàn Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

MSB là mã cổ phiếu ngân hàng đầu tiên niêm yết mới trên HoSE năm 2020. Với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 15.000 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa khi chào sàn của MSB đạt 17.625 tỷ đồng.

Đây là mức giá khá hấp dẫn với thị trường khi tỷ lệ P/B (giá/giá trị sổ sách) và P/E (tỷ lệ chi trả cổ tức) tính theo 4 quý gần nhất của ngân hàng chỉ ở mức lần lượt là 1 và 10,7 lần, thấp hơn trung bình các ngân hàng với quy mô tương ứng để so sánh.

[MSB chào bán 82,5 triệu cổ phiếu quỹ cho cổ đông hiện hữu]

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Hoàng Linh - Tổng Giám đốc MSB cho biết: “Việc chính thức niêm yết trên sàn HoSE đã hiện thực hóa cho cam kết 'Cùng vươn tầm' của ngân hàng tới các cổ đông, đối tác, khách hàng khi mở ra một chặng đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững và toàn diện, sớm đưa MSB trở lại tốp đầu.”

Với sự tăng trưởng vượt bậc trong những năm qua, đặc biệt là năm 2020, ngân hàng đã hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản của kế hoạch 5 năm sớm hơn 2 năm so với dự kiến.

Theo số liệu 11 tháng vừa công bố, lợi nhuận trước thuế của MSB đã vượt mục tiêu kế hoạch năm hơn 60%, đạt hơn 2.302 tỷ đồng, tăng 116% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản đạt trên 165.000 tỷ đồng, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2019. MSB hiện đang phục vụ trên 2,2 triệu khách hàng cá nhân và 54.000 khách hàng doanh nghiệp.

Thời gian tới, MSB tiếp tục kiên định mục tiêu đề ra đó là giữ mức tăng trưởng 30% mỗi năm và nằm trong nhóm các ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận cao tại Việt Nam.

Với thế và lực phát triển sẵn có, việc niêm yết trên sàn HoSE sẽ giúp MSB có thêm điều kiện và cơ hội để tiếp tục nâng cao năng lực tài chính, quản trị, tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nâng cao giá trị cổ phiếu và phấn đấu mang lại lợi tức tối đa cho cổ đông MSB./.

Thúy Hà (Vietnam+)