My cong bo goi ho tro quan su tri gia 250 trieu USD cho Ukraine hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AP)

Ngày 18/6, Mỹ công bố gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá 250 triệu USD để củng cố năng lực hải quân và bộ binh của quốc gia này.

Gói hỗ trợ trên sẽ nâng tổng giá trị hỗ trợ quân sự mà Mỹ dành cho Ukraine lên 1,5 tỷ USD kể từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và xung đột bùng phát tại miền Đông Ukraine giữa lực lượng chính phủ và lực lượng ủng hộ độc lập tại khu vực.

Gói hỗ trợ mới sẽ được dùng để chi trả cho các thiết bị, radar cho lực lượng quân đội Ukraine nhằm chống lại lực lượng ủng hộ độc lập tại miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ tiếp tục tuân thủ cam kết giúp đỡ Ukraine để tăng cường năng lực cho quân đội nước này.

[Số tiền Mỹ phân bổ cho quân đội Ukraine chỉ mang tính biểu tượng]

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng ủng hộ độc lập dọc biên giới hai quốc gia nhưng Moskva luôn bác bỏ.

Các quốc gia phương Tây cũng đã liên tục áp đặt và gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga dựa vào những cáo buộc này.

Cũng trong ngày 18/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết EU sẽ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga nếu Ukraine chưa khôi phục được toàn vẹn lãnh thổ.

Bà Merkel cho biết bà và tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski đã thảo luận về thỏa thuận hòa bình Minsk - nhằm giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông quốc gia này, đồng thời cảnh báo nếu tình hình tại đây không được cải thiện thì các biện pháp trừng phạt Nga sẽ vẫn tiếp diễn./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)