So tien My phan bo cho quan doi Ukraine chi mang tinh bieu tuong hinh anh 1Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Sputnik đưa tin, ngày 29/3, ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập tạp chí quốc phòng của Nga nhận định, khoản tiền 1,3 tỷ USD mà Washington phân bổ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine trong 5 năm chỉ mang tính biểu tượng thuần túy.

Ông Korotchenko nêu rõ: "Tính ra Mỹ đã phân bổ cho Ukraine hơn 200 triệu USD/năm để nước này phát triển Lực lượng Vũ trang. Nói chung, số tiền này không đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì số tiền này quá nhỏ so với quy mô của quân đội Ukraine, thế nên chúng tôi có thể nói rằng sự giúp đỡ chỉ mang tính tượng trưng."

[Mỹ và Ukraine thảo luận về vấn đề mua sắm trực tiếp vũ khí]

Chuyên gia Korotchenko giải thích rằng một phần trong số tiền này được dành cho việc cử các chuyên gia Mỹ đến tham gia các cuộc tập trận cùng với Ukraine, cũng như được tính vào những trang thiết bị quân sự thường đã bị lỗi thời hoặc bị trục trặc mà Washington giao cho Kiev.

Ông Korotchenko chia sẻ: "Ngoài ra còn cần tính tới việc Washington nhận thức rõ về quy mô tham nhũng của Ukraine (quốc gia này đứng đầu ở châu Âu về quy mô tham nhũng), vì vậy phía Mỹ không phân bổ số tiền lớn hơn cho Kiev"./.

(Vietnam+)