My cung cap 89 trieu USD ho tro Ukraine ra pha bom min hinh anh 1Nhân viên rà phá mìn tại Ichnia, Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ngày 9/8, Mỹ thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine 89 triệu USD để tìm kiếm và tháo dỡ mìn và những vật liệu nổ còn sót lại tại các địa điểm xảy ra giao tranh.

Khoản tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ 100 đội rà phá bom mìn cũng như huấn luyện và trang bị cho các nhân viên người Ukraine thực hiện công việc có độ nguy hiểm cao này.

Trong thông báo mới, Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại những vật liệu nổ còn sót lại sẽ ảnh hưởng tới khả năng canh tác đất nông nghiệp, cản trở các hoạt động tái thiết, khiến người dân không thể trở về sau thời gian sơ tán tránh xung đột và đe dọa tính mạng người dân.

Từ cuối tháng 3, Kiev đã rà phá được khoảng 160.000 quả mìn.

[Mỹ viện trợ quân sự bổ sung trị giá 820 triệu USD cho Ukraine]

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là khoản hỗ trợ rà phá bom mìn lớn nhất mà Chính phủ Mỹ dành cho Ukraine tính đến nay.

Chương trình sẽ được thực hiện thông qua các nhà thầu và các tổ chức phi chính phủ.

Mỹ là nhà tài trợ tài chính hàng đầu thế giới cho các hoạt động tiêu hủy vũ khí thông thường, với khoảng 4,2 tỷ USD đã cung cấp cho hơn 100 nước trong giai đoạn từ 1993-2021. Mỹ cũng là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới./. 

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)