My danh gia than trong ve khoi phuc thoa thuan hat nhan voi Iran hinh anh 1Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 13/5, Mỹ cho rằng vẫn chưa có gì chắc chắn về khả năng khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, bất chấp đánh giá lạc quan trước đó của Liên minh châu Âu (EU) sau các cuộc đàm phán mới nhất tại Tehran.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự đánh giá cao chuyến thăm Iran mới đây của Đặc phái viên EU Enrique Bora song cũng nói thêm: “Mặc dù vậy, tại thời điểm này, việc đạt được thỏa thuận vẫn chưa có gì chắc chắn."

Trước đó, cùng ngày 13/5, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, cho biết tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran bị đình trệ đã được giải tỏa sau chuyến thăm Iran của ông Enrique Mora - Điều phối viên của EU tham gia đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Borrell nhận định chuyến thăm Iran của ông Mora đã giúp khai thông thế bế tắc trong đàm phán và triển vọng đạt được một thỏa thuận cuối cùng nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

[EU ghi nhận tín hiệu tích cực trong nối lại đàm phán hạt nhân với Iran]

Năm 2015, Iran ký JCPOA với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức). Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, dẫn đến việc Tehran dần từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

Kể từ tháng 4/2021 đến nay, Iran và các bên còn lại tham gia ký kết JCPOA đã tổ chức nhiều vòng đàm phán trực tiếp tại thủ đô Vienna của Áo nhằm hồi sinh thỏa thuận này. Mỹ tham gia đàm phán gián tiếp thông qua Liên minh châu Âu.

Trong vòng đàm phán gần đây nhất tại Vienna (Áo) khoảng 2 tháng trước đây, Iran đã đưa ra một số điều kiện, trong đó có yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, Washington từ chối các yêu cầu Tehran và đàm phán rơi vào đình trệ./.

(Vietnam+)