Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao không thiết yếu khỏi Ukraine

Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra chỉ thị các nhân viên ngoại giao không thiết yếu của nước này rời khỏi Ukraine; một số nước châu Âu cũng đang hối thúc công dân rời khỏi đây trước những căng thẳng leo thang.
Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao không thiết yếu khỏi Ukraine ảnh 1Nhóm binh sỹ tăng cường của Mỹ tới thành phố Wiesbaden (Đức) ngày 4/2/2022 - động thái liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo ngày 12/2 của Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra chỉ thị các nhân viên ngoại giao không thiết yếu của nước này rời khỏi Ukraine trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan vấn đề Ukraine.

Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Mỹ cũng đã quyết định đưa nhân viên của nước này làm việc tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Ukraine về nước ngay lập tức, đồng thời hy vọng các quốc gia khác cũng có quyết định tương tự.

Hiện OSCE chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Thêm nhiều nước kêu gọi công dân rời khỏi Ukraine

Hiện một số nước châu Âu cũng đang hối thúc công dân rời khỏi Ukraine. Hãng tin Sky News ngày 12/2 dẫn lời Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Anh James Heappey cho biết công dân nước này nên rời Ukraine ngay lập tức bằng bất kỳ phương tiện nào có thể.

Trước đó một ngày, chính quyền Vương quốc Anh cũng đã khuyến cáo công dân Anh rời Ukraine ngay lập tức khi vẫn sẵn có các phương tiện thương mại, đồng thời cảnh báo công dân tránh mọi hoạt động đi lại tới quốc gia Đông Âu này.

[Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ khả năng tấn công Ukraine]

Phát biểu trên chương trình Today của kênh BBC Radio 4, Bộ trưởng Heappey cũng cho biết Anh sẽ rút toàn bộ số quân còn lại ở Ukraine vào cuối tuần này. Trước đó, Anh đã cử lực lượng đến Ukraine để huấn luyện về tên lửa chống tăng do London cung cấp.

Cũng trong ngày 12/2, Đức, Bỉ, Hà Lan, Saudi Arabia, Jordan, Kuwait đã yêu cầu công dân rời khỏi Ukraine. Bộ Ngoại giao Litva cũng kêu gọi công dân tại Ukraine cân nhắc rời đi.

Tại Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova tuyên bố nước này quyết định "tối ưu hóa" nhân viên tại các phái bộ ngoại giao ở Ukraine. Tuy nhiên, bà khẳng định Đại sứ quán và các lãnh sự quán của Nga tại Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của họ.

Bà Zakharova cũng bác bỏ những thông tin của truyền thông phương Tây về việc "sơ tán" các nhà ngoại giao Nga khỏi Ukraine, xem đây là thông tin giả mạo, làm cái cớ để phương Tây rút các nhà ngoại giao của họ khỏi Ukraine.

Trước tình hình căng thẳng ngày càng leo thang, ngày 12/2, Bộ Ngoại giao Ukraine lên tiếng kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và tránh hoảng loạn. Thông báo của bộ trên nêu rõ: "Hiện tại, điều tối quan trọng là giữ bình tĩnh, đoàn kết trong nước, nhằm tránh các hành động gây mất ổn định và gây hoảng loạn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục