Mỹ, Taliban nhất trí nguyên tắc về khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình

Các quan chức Mỹ và Taliban đã nhất trí trên nguyên tắc về khuôn khổ của một thỏa thuận hòa bình, trong một bước đột phá có khả năng sẽ đưa cả hai bên tới việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua.
Mỹ, Taliban nhất trí nguyên tắc về khuôn khổ một thỏa thuận hòa bình ảnh 1Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, các quan chức Mỹ và Taliban đã nhất trí trên nguyên tắc về khuôn khổ của một thỏa thuận hòa bình, trong một bước đột phá có khả năng sẽ đưa cả hai bên tới việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua ở Afghanistan.

Đặc phái viên Mỹ về hòa bình Afghanistan Zalmay Khalilzad ngày 28/1 cho hay, dự thảo trên bao gồm một cam kết của Taliban đảm bảo rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không bị các phần tử khủng bố sử dụng, trong khi Mỹ sẽ bắt đầu rút quân hoàn toàn để đổi lấy những nhượng bộ lớn hơn từ phong trào Hồi giáo này, trong đó bắt buộc phải bao gồm một lệnh ngừng bắn và đàm phán trực tiếp với chính quyền Kabul. Đây là hai vấn đề Taliban từng phản đối quyết liệt và có thể vẫn tiếp tục là rào cản đối với tiến trình hòa bình trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn tờ The New York Times ở Kabul, ông Khalilzad nói: "Chúng tôi có một dự thảo về một khuôn khổ, nhưng văn bản này phải được bổ sung các chi tiết mới có thể trở thành một thỏa thuận. Điều khiến chúng tôi hài lòng là Taliban đã cam kết làm những gì cần thiết để ngăn Afghanistan trở thành nơi bị các tổ chức hay phần tử khủng bố quốc tế sử dụng." 

Kể từ khi được bổ nhiệm hồi tháng 9 năm ngoái, đặc phái viên Khalilzad đã gặp gỡ tất cả các bên liên quan trong nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ trong 17 năm qua và khiến hơn 2.400 lính Mỹ thiệt mạng. Hiện Taliban kiểm soát gần một nửa lãnh thổ Afghanistan và đang mạnh hơn bất cứ thời điểm nào kể từ sau cuộc xâm lược do Mỹ đứng đầu hồi năm 2001.

Dự kiến, vòng hòa đàm tiếp theo giữa Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan sẽ diễn ra vào ngày 25/2 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục