Mỹ tiếp tục trừng phạt Hamas, Nhật Bản cân nhắc bước đi tương tự

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trước đó cho biết Washington “sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để ngăn cản Hamas tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế.”
Mỹ tiếp tục trừng phạt Hamas, Nhật Bản cân nhắc bước đi tương tự ảnh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Tel Aviv, ngày 12/10/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/10, Mỹ đã công bố một vòng trừng phạt mới nhằm vào mạng lưới tài trợ và các nguồn hỗ trợ của phong trào Hồi giáo Hamas có trụ sở tại Iran, với lý do là cuộc tấn công của lực lượng này vào Israel trong tháng này.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo nêu rõ: “Hành động ngày hôm nay nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc triệt phá mạng lưới tài trợ của Hamas.”

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói thêm rằng Washington “sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để ngăn cản Hamas tiếp cận hệ thống tài chính quốc tế.”

Động thái mới nhất này của Mỹ nhằm vào các nguồn hỗ trợ của Hamas tại Iran với việc Bộ Tài chính Mỹ nêu đích danh một quan chức Hamas và các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng một số nhân vật và thực thể khác.

Trong số những người này có Khaled Qaddoumi, công dân Jordan, cùng 3 quan chức IRGC và một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Dải Gaza. Các doanh nghiệp có trụ sở tại Sudan và Tây Ban Nha cũng là mục tiêu được nhắm tới.

Tất cả tài sản của những cá nhân và thực thể này tại Mỹ đều bị phong tỏa và phải báo cáo với cơ quan chức năng sở tại.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã trừng phạt 10 thành viên, đặc vụ và người hỗ trợ tài chính của Hamas tại Gaza và nhiều nơi khác. Mỹ đã liệt Hamas vào danh sách tổ chức khủng bố.

Tuần này, các quan chức hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ đã tới Trung Đông và châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác với các đối tác để ngăn chặn khả năng huy động và sử dụng vốn của Hamas.

Theo bộ trên, tài sản mà Hamas nắm giữ trên phạm vi toàn cầu ước tính trị giá hàng trăm triệu USD.

[Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết đưa ra lộ trình hướng đến hòa bình]

Trong một diễn biến liên quan, ngày 27/10, Đài Truyền hình NHK dẫn nguồn tin từ quan chức trong Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này dự kiến sẽ làm rõ lập trường về xung đột Hamas-Israel, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số cá nhân, tổ chức liên quan đến lực lượng Hamas.

Nhiều khả năng để cắt đứt các nguồn hỗ trợ tài chính cho Hamas, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố lệnh trừng phạt đối với 9 thành viên của Hamas là quan chức hoặc nhân viên liên quan đến hoạt động quản lý các quỹ của lực lượng này, đồng thời phong tỏa một cơ sở giao dịch tài sản điện tử có trụ sở ở Dải Gaza dùng để chuyển tiền.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra sau cuộc họp Nội các vào ngày 31/10.

Cuộc tấn công của Hamas từ Dải Gaza vào Israel ngày 7/10 vừa qua và sau đó là gần 3 tuần Israel không kích đáp trả đã khiến hàng nghìn dân thường Palestine và Israel thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục