Mỹ và Iran đàm phán gián tiếp về khả năng trao trả tù nhân

Các nhà đàm phán đang nghiêng về công thức năm 2021, theo đó Mỹ sẽ cam kết gỡ bỏ phong tỏa hàng tỷ USD trong các tài khoản của Iran ở Hàn Quốc để đổi lấy việc trả tự do cho những người Mỹ bị giam giữ.
Mỹ và Iran đàm phán gián tiếp về khả năng trao trả tù nhân ảnh 1Sinh viên người Mỹ Wang Xiyue được trao trả cho phía Mỹ hồi năm 2019. (Ảnh: AP/Shutterstock)

Theo hãng Sputniknews, ngày 15/2, NBC News đưa tin Mỹ và Iran đang thảo luận gián tiếp về khả năng trao trả tù nhân, với Anh và Qatar đóng vai trò trung gian.

Theo các nguồn tin, các cuộc đàm phán đã đạt được một số tiến bộ, nhưng không rõ liệu các bên có đạt được bất kỳ thỏa thuận nào hay không.

Các nhà đàm phán đang nghiêng về một công thức năm 2021, theo đó Mỹ sẽ cam kết gỡ bỏ phong tỏa hàng tỷ USD trong các tài khoản của Iran ở Hàn Quốc để đổi lấy việc trả tự do cho những người Mỹ bị giam giữ.

[Iran và Mỹ đạt bước tiến mới trong vấn đề trao đổi tù nhân]

Đồng thời, Iran sẽ chỉ có quyền sử dụng các khoản tiền được gỡ bỏ phong tỏa trong khuôn khổ cơ chế trừng phạt hiện tại, nghĩa là cho các mục đích liên quan đến việc mua thực phẩm, thuốc men hoặc các nhu cầu nhân đạo khác.

Các nguồn tin lưu ý trong quá trình đàm phán, Mỹ và Iran đã thảo luận về vai trò khả dĩ của Qatar trong việc giám sát chuyển tiền cho Tehran. Đầu tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã gặp người đồng cấp Iran, Hossein Amir-Abdollahian, để chuyển "thông điệp từ Hoa Kỳ tới người Iran, trong đó có các điểm về việc thả tù nhân."

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh giới chức chính quyền Biden nhiều lần tuyên bố rằng Washington hiện đã hoàn toàn từ bỏ ý định đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) sau khi Tehran bị cáo buộc bắt đầu cung cấp máy bay không người lái cho Moskva trong bối cảnh Nga xung đột với Ukraine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục