NATO an dinh thoi diem to chuc hoi nghi thuong dinh, ong Biden tham du hinh anh 1Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc họp báo công bố báo cáo thường niên 2020 ở Brussels, Bỉ ngày 16/3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg, ngày 22/4 thông báo liên minh quân sự này sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 14/6 tại Brussels (Bỉ) để khôi phục lại quan hệ với Mỹ cũng như điều chỉnh chiến lược của khối trước những thách thức chính. 

Ông Stoltenberg nhấn mạnh đây là cơ hội duy nhất để củng cố NATO với tư cách một biểu tượng lâu dài cho mối quan hệ giữa châu Âu và Bắc Mỹ.

[Mỹ-NATO nhất trí tổ chức hội nghị cấp cao trong nửa đầu năm 2021]

Dự kiến, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tham dự hội nghị này trong chuyến công du chính thức đầu tiên tới châu Âu, trong nỗ lực củng cố cam kết với các đồng minh của Washington sau khi quan hệ bị chao đảo bởi người tiền nhiệm Donald Trump.

Hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất của NATO diễn ra năm 2019 ở London (Anh), ghi dấu bởi sự chia rẽ bên trong liên minh 72 tuổi này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đã chỉ trích một số nước thành viên liên quan đến chi phí quốc phòng, sau đó bỏ về sớm./. 

 
Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)