NATO cong bo ke hoach cu the cho cuoc hop Hoi dong Nga-NATO hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố ngày 5/1, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết cuộc họp sắp tới của Hội đồng Nga-NATO tại thủ đô Brussels của Bỉ sẽ diễn ra vào lúc 10h giờ địa phương (16h00 giờ Hà Nội) ngày 12/1 và dự kiến kéo dài trong khoảng 3 giờ.

Tuyên bố nêu rõ: “Ngày 12/1, cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO sẽ diễn ra tại trụ sở NATO. Sau cuộc họp, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg sẽ phát biểu trước báo giới với tư cách là Chủ tịch Hội đồng NATO-Nga. Cuộc họp bắt đầu vào lúc 10h, còn buổi họp báo của Tổng Thư ký NATO vào khoảng 13h30 cùng ngày.”

[Tổng thư ký NATO đề xuất ngày họp cụ thể của Hội đồng Nga-NATO]

Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko cho biết nước này mong đợi kết quả cụ thể của cuộc đối thoại sắp tới với NATO về đảm bảo an ninh và sẵn sàng cho một cuộc đối thoại thực chất và hiệu quả.

Thứ trưởng Grushko nhấn mạnh Nga mong muốn có cuộc thảo luận thực chất và nhanh chóng vì tình hình đòi hỏi điều này, và Moskva ưu tiên đạt được những kết quả cụ thể như đưa ra một quyết định thực sự cải thiện tình hình trong lĩnh vực an ninh quân sự ở châu Âu.

Quan chức ngoại giao trên cũng cho biết Nga sẽ cử một phái đoàn liên bộ gồm các quan chức của Bộ Ngoại giao và Quốc phòng, trong đó có ông Grushko, tham gia cuộc đối thoại với NATO.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thường xuyên căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine nhưng gần đây các bên đã có một số động thái tích cực nhằm hóa giải các khác biệt.

Nga đã đưa ra các đề xuất đảm bảo an ninh cho châu Âu, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với NATO về những đề xuất an ninh nhằm ngăn liên minh quân sự này mở rộng hoạt động về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới Nga.

Theo thông cáo của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), trong cuộc điện đàm ngày 4/1, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã thảo luận về tình hình Ukraine cũng như các đề xuất của Moskva về đảm bảo an ninh./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)