NATO kích hoạt kế hoạch phòng thủ dành cho các quốc gia Baltic

Hiện vẫn chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ có đặt ra bất kỳ điều kiện nhượng bộ nào hay không, song một nhà ngoại giao NATO cho biết Ankara đã nhất trí với kế hoạch sau khi phải chịu sức ép từ 29 quốc gia đồng minh.
NATO kích hoạt kế hoạch phòng thủ dành cho các quốc gia Baltic ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Ngày 2/7, giới chức Litva, Ba Lan và Pháp cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa kích hoạt kế hoạch phòng thủ Eagle Defender dành cho Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ quan điểm phản đối.

Một quan chức Pháp xác nhận Ankara đã từ bỏ các ý kiến phản đối kế hoạch phòng thủ nói trên. Hiện vẫn chưa rõ Thổ Nhĩ Kỳ có đặt ra bất kỳ điều kiện nhượng bộ nào hay không, song một nhà ngoại giao NATO cho biết Ankara đã nhất trí với kế hoạch sau khi phải chịu sức ép từ 29 quốc gia đồng minh khác.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimundas Karoblis nhấn mạnh việc kích hoạt kế hoạch phòng thủ Eagle Defender là "một thành công đối với tất cả các quốc gia thành viên NATO".

Ba Lan cũng đã lên tiếng xác nhận việc triển khai kế hoạch phòng thủ.

Kế hoạch phòng thủ dành cho Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia được soạn thảo theo đề xuất của 4 nước này sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Chi tiết của kế hoạch thuộc dạng tài liệu tuyệt mật, không được công bố nội dung.

Kế hoạch đã được lãnh đạo các nước thành viên NATO thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Anh hồi tháng 12 năm ngoái, song Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng phản đối.

Ankara đã sử dụng quyền phủ quyết để gây sức ép đòi NATO phải có hành động cứng rắn đối với Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) - vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Kazakhstan và Nga tập trận không quân chung

Mục tiêu của cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu và năng lực tác chiến của các lực lượng phòng không 2 nước Kazakhstan và Nga.

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.