NATO tiến hành diễn tập chống tin tặc quy mô lớn

Tổ chức NATO đã tiến hành cuộc diễn tập chống tin tặc quy mô lớn, mang tên "Liên minh chống tin tặc 2010" từ ngày 16 đến 18/11.
Từ ngày 16 đến 18/11, Tổ chứcHiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành cuộc diễn tập mang tên"Liên minh chống tin tặc 2010" (Cyber Coalition 2010).

Đây làcuộc diễn tập chống tin tặc lần thứ ba do NATO tổ chức, được tiến hànhngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh của khối này tại thủ đô Lisbon củaBồ Đào Nha, nhằm thử phản ứng của các nước thành viên trong trường hợptin tặc tấn công hệ thống máy tính của NATO, đồng thời thể hiện sự phốihợp của khối này trong quá trình đưa ra những quyết định chiến lược.

Tình huống giả định của cuộc diễn tập này là nhiều cuộc tấn công củatin tặc diễn ra đồng thời nhằm vào NATO và các nước thành viên.

Cuộc diễn tập chống tin tặc được tiến hành lần đầu tiên vào tháng11/2008, chỉ có sự tham gia của các cơ quan thuộc NATO. Tuy nhiên, đếnnăm 2009, tất cả các nước thành viên đều được mời tham dự.

Trongbối cảnh nguy cơ tin tặc tấn công gia tăng đáng kể so với cách đây haithập kỷ, với khoảng 100 âm mưu tấn công của tin tặc mỗi ngày, NATO đangrất chú trọng tới việc đối phó với một cuộc chiến tranh mạng.

Chốngchiến tranh mạng là một trong 5 đơn vị trực thuộc một cơ quan của NATOmới được thành lập hồi tháng 8, chịu trách nhiệm đối phó với các mối dedọa khẩn cấp về an ninh.

Từ năm ngoái đến nay, NATO đã ký biên bảnghi nhớ với 7 nước thành viên về chia sẻ các dữ liệu và cách thức theodõi trong trường hợp xảy ra tấn công mạng. Trước đó, một lực lượng phảnứng nhanh đã được thành lập nhằm giúp các nước thành viên theo dõi âmmưu tấn công của tin tặc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh minh họa: Nguồn: Sputnik)

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Một trong hai thiếu niên, được xác định là đối tượng cầm đầu, thừa nhận đã lên kế hoạch tiến hành “hành động bạo lực” nhằm vào trung tâm thương mại hoặc phòng hòa nhạc.

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.