New Zealand giải tán quốc hội trước thềm cuộc tổng tuyển cử

New Zealand đã giải tán quốc hội trước thềm cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh cuộc thăm dò dư luận trước thêm bầu cử cho thấy sự ủng hộ dành cho Công đảng cầm quyền giảm dần.
New Zealand giải tán quốc hội trước thềm cuộc tổng tuyển cử ảnh 1Toàn cảnh phiên họp Quốc hội New Zealand tại Wellington. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, New Zealand đã giải tán quốc hội trước thềm cuộc tổng tuyển cử sắp tới, trong bối cảnh kết quả cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy khả năng sẽ thay đổi chính phủ khi cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 14/10.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận trước thêm bầu cử cho thấy sự ủng hộ dành cho Công đảng cầm quyền do Thủ tướng Chris Hipkins lãnh đạo giảm dần, vốn đã đứng sau đảng Quốc gia đối lập chính do ông Christopher Luxon lãnh đạo trong những tháng gần đây.

Cụ thể, kết quả cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngày 8/9 cho thấy đảng Quốc gia trung hữu dẫn đầu với 35% số người được hỏi ủng hộ, so với 27% số ý kiến ủng hộ dành cho Công đảng cánh tả.

Theo truyền thông địa phương, lạm phát và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng là hai trong những mối quan tâm chính của cử tri. Các đảng chính trị ở New Zealand đều cam kết sẽ thực hiện các chính sách nhằm xoa dịu mối quan ngại trên của người dân.

Thủ tướng Chris Hipkins thời gian qua đã chịu áp lực rất lớn trong việc tìm kiếm giải pháp thúc đẩy nền kinh tế "đi lên."

[Thủ tướng New Zealand tuyên bố sẵn sàng đối thoại về AUKUS]

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết nền kinh tế của New Zealand đang trong giai đoạn suy thoái cần thiết do chính sách gây ra, sau quá trình phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngân hàng này cảnh báo ngân hàng trung ương New Zealand không nên chuyển sang các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Trong khi nền kinh tế đang rơi vào suy thoái kỹ thuật, lạm phát của New Zealand vẫn duy trì ở mức cao trên 6 %. Điều này đã trở thành lý do để phe đối lập trung hữu New Zealand đổ lỗi cho chính phủ lâm thời, khi chỉ còn thời gian ngắn nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc gia.

Trong cuộc bầu cử hồi năm 2020, Công đảng của Thủ tướng khi đó là bà Jacinda Ardern đã giành chiến thắng áp đảo. Chiến thắng được đánh giá là xuất phát từ thành tích của bà Adern trong nỗ lực điều hành cuộc chiến chống COVID-19.

Tuy nhiên, uy tín của Công đảng đã dần sụt giảm trong nhiệm kỳ này và bà Ardern đã từ chức hồi tháng 1/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục