Nga bat dau phat trien may bay tiem kich chien truong hang nhe hinh anh 1Chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Không quân Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo Sputnik, Bộ phận báo chí của Tập đoàn Sản xuất Máy bay Thống nhất (UAC, thành viên của tập đoàn nhà nước Rostec) cho biết Nga bắt đầu nghiên cứu để phát trển nền tảng mới cho ngành hàng không chiến thuật cơ động.

Cụ thể, cuối năm ngoái, Công ty MiG đã được đặt hàng nghiên cứu "tính toán thiết kế khí động học cho loại máy bay chiến trường đa nhiệm hạng nhẹ hai động cơ và so sánh với những mẫu tương tự của nước ngoài" trong giai doạn 2020-2025. Thông tin này được đăng tải trên cổng thông tin mua sắm công. 

[Nga phô diễn khả năng nhào lộn đáng kinh ngạc của máy bay Su-34]

Theo UAC, trung tâm kỹ thuật của tập đoàn đang không ngừng nghiên cứu các mẫu phương tiện kỹ thuật mới: "Chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu khái niệm và khảo sát. Cụ thể ở đây nói đến nền tảng mới của ngành hàng không chiến thuật cơ động. Những dự án này sẽ bao gồm trong chương trình làm việc sau này của Văn phòng thiết kế Sukhoi và Văn phòng thiết kế Mikoyan thuộc bộ phận hàng không quân sự của UAC đang được thành lập."

Hiện tại Nga đang thử nghiệm Su-57 (trước đây là PAK FA, tên thử nghiệm là T-50). Đây là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga, được phát triển để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên biển và trên đất liền.

Máy bay bay thử lần đầu tiên vào năm 2010. Sự kết hợp giữa tính năng cơ động cao với khả năng bay siêu thanh, cũng như thiết bị điều khiển bay tối tân và đặc điểm khó bị phát hiện đã tạo ra ưu thế vượt trội cho Su-57 trước các đối thủ. Lực lượng hàng không vũ trụ đã ký hợp đồng mua 76 máy bay loại này./.

(Vietnam+)