Nga canh bao Ukraine ve hau qua cua viec bat giu tau cho dau Neyma hinh anh 1Tàu chở dầu của Nga (giữa), bị an ninh Ukraine bắt giữ tại cảng Izmail. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/7 đã cảnh báo Ukraine về "các hậu quả" khôn lường sau khi Kiev cho biết họ đang bắt giữ một tàu chở dầu của Nga tại Biển Đen do vai trò của chiếc tàu này trong cuộc đối đầu hải quân giữa hai nước này ở Eo biển Kerch hồi tháng 11/2018.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Chúng tôi đang xem xét những gì đã xảy ra để tiến hành các bước đi thỏa đáng. Nếu người Nga (hoặc những thứ do Nga sở hữu) bị bắt làm con tin, điều này sẽ được xem là sự vi phạm thô bạo nhất đối với luật pháp quốc tế và các hậu quả sẽ đến rất sớm."

[Tòa án Ukraine từ chối yêu cầu thả tàu chở dầu của Nga]

Cùng ngày, hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov đánh giá việc Ukraine bắt giữ một tàu chở dầu của Nga là "hành động hoàn toàn bất hợp pháp" và tuyên bố động thái này gây bất lợi cho mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Konstantin Kosachev nhấn mạnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cần tuyên bố rõ lập trường của mình đối với vụ việc này.

Tuyên bố trên của phía Nga được đưa ra sau khi Cơ quan an ninh SBU của Ukraine cho biết họ đã ngăn chặn tàu Neyma khi tàu này tiến vào cảng Izmail ở khu vực phía Nam thành phố Odessa.

Phía Ukraine cho rằng tàu Neyma có liên quan tới vụ đụng độ giữa các tàu Nga và Ukraine hồi tháng 11 năm ngoái gần Bán đảo Crimea./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)