Nga cáo buộc Mỹ khôi phục chính sách "Bức màn sắt"

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng quyết định trừng phạt mới nhất của Washington liên quan tới Ukraine sẽ giáng đòn mạnh vào ngành công nghệ cao của Nga.
Nga cáo buộc Mỹ khôi phục chính sách "Bức màn sắt" ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Nguồn: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 29/4 cáo buộc Mỹ đang tìm cách khôi phục chính sách "Bức màn sắt," cho rằng quyết định trừng phạt mới nhất của Washington liên quan tới Ukraine sẽ giáng đòn mạnh vào ngành công nghệ cao của Nga.

Trả lời phỏng vấn trên trang web Gazeta.ru liên quan tới lệnh trừng phạt mới được Washington áp đặt một ngày trước đó, ông Ryabkov nói: "Toàn bộ những điều đó là cú đòn giáng xuống các công ty và ngành công nghiệp công nghệ cao của chúng tôi. Điều này là sự trở lại của một hệ thống được tạo ra từ năm 1949 khi các nước phương Tây về cơ bản đã hạ 'Bức màn sắt' bằng cách cắt các nguồn cung hàng hóa công nghệ cao xuất cho Liên Xô và các nước khác thời đó."

Trước đó, ông Ryabkov tuyên bố Nga sẽ trả đũa bằng một loạt biện pháp "gây đau đớn" đối với Washington, đồng thời khẳng định những hạn chế mà Mỹ vừa tuyên bố áp đặt với Nga đã đánh dấu việc quan hệ hai nước trở lại thời Chiến tranh Lạnh.

Mặc dù vậy, cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đánh giá hiện ông chưa thấy ảnh hưởng tức khắc từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với các công ty công nghệ cao của Nga.

Về lệnh trừng phạt mới của EU đối với Moskva - động thái được cho là làm theo mệnh lệnh của Mỹ, ngày 29/4, Nga cáo buộc EU "theo đuôi" Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong một tuyên bố, sau khi EU công bố một loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Thay vì gây áp lực buộc Kiev ngồi vào bàn đàm phán với miền Đông Nam Ukraine để bàn về các thành phần trong tương lai của đất nước, các đối tác của chúng tôi lại đang làm theo mệnh lệnh của Washington với những cử chỉ không thân thiện mới với Nga. Các bạn không thấy hổ thẹn sao?”

Trong khi đó, hãng RIA Novosti đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt là hành động “hoàn toàn phản tác dụng” và hành động này sẽ đẩy cuộc khủng hoảng vào "chỗ bế tắc."

Trước đó cùng ngày, EU tuyên bố đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 15 quan chức Nga, trong đó có Phó Thủ tướng Dmitry Nikolayevich Kozak và Phó Chủ tịch Hạ viện Nga Ludmila Ivanovna Shvetsova.

Nằm trong danh sách của đợt trừng phạt này còn có Tham mưu Trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Vasilevich Gerasimov và một số nhân vật khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. (Nguồn: THX/TTXVN)

IMF dự kiến trình gói hỗ trợ mới cho Ukraine

IMF cho biết gói hỗ trợ mới sẽ giúp Kiev huy động thêm nguồn tài chính từ các tổ chức quốc tế khác trong bối cảnh vẫn phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn do xung đột kéo dài.

Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

EU hạ trần giá dầu thô Nga xuống 44,10 USD mỗi thùng

EU chính thức kích hoạt cơ chế điều chỉnh tự động trần giá dầu thô Nga, đưa mức trần xuống 44,10 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với mức trước, nhằm tiếp tục siết nguồn thu năng lượng của Moskva.