Nga chi trich phien quan Houthi tan cong co so loc dau o Saudi Arabia hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa do phiến quân Houthi tiến hành. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 20/3, Nga đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia do phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố thực hiện, đồng thời kêu gọi tất cả các bên chấm dứt bạo lực.

Vụ tấn công hôm 19/3 là vụ tấn công lớn thứ hai trong tháng này nhằm vào các cơ sở năng lượng của Saudi Arabia, làm leo thang cuộc xung đột kéo dài sáu năm ở Yemen giữa chính phủ do Saudi Arabia hậu thuẫn và lực lượng Houthi có quan hệ với Iran.

[Lực lượng Houthi tấn công cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia]

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Moskva lên án mạnh mẽ hành động quân sự nói trên," đồng thời kêu gọi "tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Yemen tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật nhân đạo quốc tế."

Ngoài ra, Nga cho rằng tất cả các bên nên "từ bỏ lập tức và hoàn toàn các hoạt động quân sự dẫn đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự và gây thương vong cho dân thường"./.

(Vietnam+)