Nga cho My thong qua thoi diem cuoc hop giua ong Putin va ong Biden hinh anh 1Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: themoscowtimes.com)

Ngày 3/12, Điện Kremlin thông báo Nga và Mỹ đã dự định được thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden tới đây bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, Moskva đang đợi phía Washington thông qua lần cuối.

Hiện chưa rõ thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ.

[Nga, Mỹ đàm phán hiệu quả về ổn định chiến lược hạt nhân]

Theo giới phân tích, tại hội nghị sắp tới, hai bên có thể trao đổi các vấn đề cùng quan tâm cũng như một số vấn đề gây căng thẳng quan hệ song phương, trong đó có Ukraine.

Thời gian gần đây, giới chức Nga và Mỹ đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc cấp cao, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước được đánh giá đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh do căng thẳng liên quan một số vấn đề như an ninh mạng, Syria và Ukraine.

Trong cuộc điện đàm ngày 17/11, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Nikolay Patrushev và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nhất trí phối hợp nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Hãng tin RIA dẫn tuyên bố của Hội đồng An ninh Nga cho biết cuộc điện đàm mang tính xây dựng và là một phần trong công tác chuẩn bị cho các cuộc tiếp xúc cấp cao trong tương lai giữa Nga và Mỹ.

Trong khi đó, tuyên bố của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nêu rõ hai bên đã thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Cuộc điện đàm diễn ra "thẳng thắn và mang tính xây dựng."

Trước đó, ngày 2/11, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đã có chuyến thăm Moskva nhằm thảo luận với phía Nga về các vấn đề song phương.

Trong tháng 10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland, một chuyên gia hàng đầu về Nga, đến Moskva để đàm phán nhằm giải quyết bất đồng liên quan đến số lượng nhân viên của đại sứ quán hai bên.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Chính phủ Nga đã cấp phép cho các hãng hàng không Mỹ được di chuyển qua không phận Nga./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)