Nga đề nghị xây dựng một trung tâm cung ứng khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ trung tâm này sẽ do hai bên cùng thiết lập, với chức năng không chỉ đảm bảo cung ứng mà còn có thể giúp ổn định giá cả khí đốt.
Nga đề nghị xây dựng một trung tâm cung ứng khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Trạm nén khí PJSC Slavyanskaya của Tập đoàn Gazprom (Nga). (Ảnh: Bloomberg/TTXVN)

Ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp gỡ và thảo luận về một số vấn đề hợp tác song phương trong cuộc họp bên lề một hội nghị diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan.

Tổng thống Nga Putin đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ hiện là tuyến vận chuyển khí đốt tới châu Âu đáng tin cậy nhất đồng thời đề nghị xây dựng một trung tâm cung ứng khí đốt tại nước này.

Ông Putin nêu rõ trung tâm này sẽ do hai bên cùng thiết lập, với chức năng không chỉ đảm bảo cung ứng mà còn có thể giúp ổn định giá cả, một vấn đề rất quan trọng trong mua, bán khí đốt.

[Tổng thống Nga tuyên bố sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu]

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ hiện giá khí đốt đang ở mức rất cao nhưng các bên có thể dễ dàng điều chỉnh giá thị trường về mức bình thường mà không chịu ảnh hưởng của các vấn đề chính trị.

Trước đó, ngày 12/10, Tổng thống Putin đề xuất Nga có thể thiết lập một trung tâm cung ứng khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách điều hướng nguồn cung dành cho các hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic sau khi các hệ thống này bị hư hại được cho là do các hành vi phá hoại xảy ra tháng trước.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara có thể phối hợp với Moskva để xác định các nước thu nhập thấp mà Nga có thể xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Ông Erdogan cho biết hai bên đã quyết tâm tăng cường và tiếp tục các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc theo thỏa thuận Istanbul, cũng như đảm bảo việc vận chuyển ngũ cốc và phân bón của Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước kém phát triển.

Thỏa thuận Istanbul đảm bảo nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng trên biển Đen đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu phân bón và ngũ cốc của Nga, được hai bên ký kết hồi tháng 7 dưới sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc.

Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ cùng phối hợp để xác định tên các quốc gia sẽ nhận được ngũ cốc và phân bón xuất khẩu của Nga, nhấn mạnh ưu tiên các nước nghèo.

Về vấn đề này, ông Putin cũng cho rằng hiện số lượng ngũ cốc vận chuyển tới các nước nghèo nhất vẫn chưa đủ nhưng hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Nga lại đang bị cản trở do khó tiếp cận các cảng ở nước ngoài, cũng như các hình thức bảo hiểm tàu và hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục