Nga de ngo kha nang dam phan voi cac nuoc phuong Tay hinh anh 1Khói bốc lên sau loạt vụ không kích xuống thủ đô Kiev của Ukraine, ngày 10/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố ngày 11/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán với các nước phương Tây về vấn đề Ukraine, song cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ đề xuất đàm phán nào.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga khẳng định phía Moskva chưa nhận được đề xuất nghiêm túc nào về việc trao đổi liên lạc.

Ông nhấn mạnh Nga sẽ xem xét và "không từ chối" nếu nhận được đề xuất về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới.

Đề cập đến thông tin Thổ Nhĩ Kỳ có thể là trung gian tổ chức cuộc gặp giữa Nga và phương Tây, ông Lavrov cho biết Moskva chưa nhận được đề xuất từ phía Ankara.

[Nga đề xuất đàm phán với Ukraine bên lề Hội nghị cấp cao nghị viện G20]

Tuy nhiên, ông cho rằng nếu phía Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý tưởng này, hai nước sẽ có cơ hội tốt để thảo luận trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Astana, Kazakhstan.

Theo kế hoạch do Điện Kremlin thông báo, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, cuộc xung đột tại Ukraine và vấn đề năng lượng, bên lề Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA).

Tháng 7 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Liên hợp quốc đã đứng ra làm trung gian, ký riêng rẽ với Moskva và Ukraine thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, giúp phần nào làm giảm áp lực của cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)