Nga dieu tau ngam hat nhan tham gia dien tap gan lanh tho My hinh anh 1Tên lửa hành trình Kalibr của Nga được phóng từ tàu của hải quân trên Địa Trung Hải.(Ảnh: minh họa. AP/TTXVN)

Ngày 16/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tàu ngầm năng lượng hạt nhân của nước này đã bắn tên lửa hành trình ở Bắc Cực hôm 15/9 trong khuôn khổ cuộc tập trận quân sự nhằm kiểm tra tính sẵn sàng của Moskva đối với một cuộc xung đột tiềm tàng ở vùng biển phía Bắc nước này.

Hai tàu ngầm hạt nhân mang tên Omsk và Novosibirsk đã khai hỏa tên lửa hành trình chống hạm bắn trúng mục tiêu cách xa 400 km.

Cuộc tập trận mang tên Umka-2022 diễn ra ở Biển Chukchi, dải phía Đông của Bắc Băng Dương ngăn cách Nga với bang Alaska của Mỹ.

[Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga tập trận ở biển Baltic]

Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy tên lửa được phóng đi từ các tàu nằm trên Tuyến đường biến phía Bắc - một kênh vận tải được Nga coi là lựa chọn thay thế cho tuyến đường nối giữa châu Âu và châu Á.

Nga coi lãnh thổ Bắc Cực rộng lớn có ý nghĩa chiến lược quan trọng và đang xây dựng năng lực quân sự của mình tại khu vực trong nhiều năm qua, khiến phương Tây lo ngại.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc tập trận Umka-2022 là một bài kiểm tra “khả năng và tính sẵn sàng của Nga trong việc bảo vệ Bắc Cực của Nga bằng các phương tiện quân sự."

Hồi tháng trước, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết việc Nga tăng cường quân sự ở Bắc Cực là một “thách thức chiến lược” đối với NATO./.

(Vietnam+)