Nga: EU va NATO phai co trach nhiem ngan Ukraine phat dong cuoc chien hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Sputniknews đưa tin ngày 28/11, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev khẳng định Moskva sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn chặn một cuộc xung đột quân sự với Ukraine sau vụ đụng độ gần đây ở Eo biển Kerch.

Ông này cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải có trách nhiệm ngăn Ukraine phát động cuộc chiến.

Ông Kosachev nói: "Trong tình hình vô cùng đáng lo ngại hiện nay, EU và NATO phải quyết định liệu họ có xác nhận tuân thủ mục tiêu ban đầu (là ngăn chặn các cuộc xung đột ở châu Âu) hay không và giải thích rõ ràng với Tổng thống Ukraine về việc không được phép khuấy động tâm lý quân phiệt trong xã hội. Về phần mình, Nga sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn xung đột quân sự dưới mọi hình thức."

[Căng thẳng Nga-Ukraine: Kiev ban bố tình trạng chiến tranh]

Ông Kosachev nhắc lại thực tế việc ông Poroshenko lên nắm quyền Tổng thống Ukraine là kết quả của một cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Đông Âu này.

Ngày 25/11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết lực lượng biên phòng Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine gồm tàu Berdyansk, Nikopol và Yany Kapu, sau khi các tàu này tiến vào lãnh hải của Nga và không có phản ứng trước yêu cầu dừng lại của các lực lượng thuộc FSB và Hạm đội Biển Đen thuộc hải quân Nga./.
(Vietnam+)