Nga keu goi ngan chan am muu pha hoai khuon kho kiem soat vu khi hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, trong bài phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi ngặn chặn những âm mưu làm suy yếu khuôn khổ kiểm soát vũ khí toàn cầu.

Phát biểu trong một thông báo qua video đại diện cho Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga nêu rõ: "Chúng ta cần ngăn chặn những âm mưu làm suy yếu các khuôn khổ kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân vì sự ổn định toàn cầu. Cần phải có sự quan tâm đặc biệt để tránh những mối đe dọa xuyên quốc gia, trong đó có việc triển khai những tay súng khủng bố nước ngoài tới những khu vực xung đột, khủng bố hóa học và sinh học, cũng như đảm bảo không gian vũ trụ được sử dụng cho những mục đích hòa bình."

[Nga sẽ tìm cách để tự bảo vệ nếu New START không được gia hạn]

Ngoài ra, theo ông Lavrov, Liên hợp quốc nên duy trì sự tập trung vào việc tạo điều kiện cho sự phát triển, vốn là một điều kiện không thể thiếu cho sự thúc đẩy hòa bình.

Cuối cùng, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh tương lai của tổ chức toàn cầu này phụ thuộc vào các quốc gia thành viên./.

(Vietnam+)