Nga lay lam tiec truoc viec Ukraine thong qua dao luat tai hoa nhap hinh anh 1Binh sỹ Ukraine tham gia cuộc tập trận quốc tế ở Yavoriv. (nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, Điện Kremlin cho biết "lấy làm tiếc" trước việc Ukraine thông qua đạo luật tái hòa nhập vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông nước này, trong đó cáo buộc cuộc xung đột đang diễn ra ở khu vực này là "một sự chiếm đóng của Nga."

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moskva không đồng tình với đạo luật trên, khẳng định "Nga không phải là một bên (có vai trò) trong cuộc xung đột này."

[Nga cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mới]


Mặc dù khẳng định Nga vẫn duy trì cam kết đối với nội dung và tinh thần của Thỏa thuận Hòa bình Minsk với các nước bảo trợ khác là Pháp và Đức, song ông Peskov cho rằng những bước đi trên chỉ khiến các bên xa rời mục tiêu mong muốn. Theo quan chức này, đạo luật trên có thể khiến cuộc xung đột đi theo chiều hướng tiêu cực nhất.

Trước đó, Bộ Ngoại Nga cũng ra thông báo nhấn mạnh Moskva coi luật của Ukraine về "tái hòa nhập" các vùng lãnh thổ ly khai Donbass là bước chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mới.

Thông cáo nhận định việc dự luật trên trao cho Tổng thống Ukraine quyền sử dụng quân đội ở khu vực miền Đông mà không cần tuyên bố chiến tranh cho thấy Kiev vẫn "giữ đường lối giải quyết 'vấn đề Donbass' bằng con đường vũ lực"./.
(TTXVN/Vietnam+)