Nga lui thoi diem thuc hien muc tieu giam ngheo sang nam 2030 hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo lùi lại hạn chót để thực hiện các mục tiêu xã hội và kinh tế tham vọng mà ông đề ra khi tái đắc cử tổng thống.

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018, Tổng thống Putin đã đặt ra một số mục tiêu, trong đó có giảm một nửa tỷ lệ nghèo so với số liệu năm 2017, tăng lương hưu và tăng tuổi thọ trung bình lên 78 vào năm 2024.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất, thời điểm hạn chót này đã được lùi sang năm 2030.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh các mục tiêu về nâng tuổi thọ trung bình, giảm đói nghèo đã phải hoãn lại do điều kiện kinh tế thế giới không ổn định, khiến đà phát triển của tất cả các quốc gia bị chậm lại.

Theo số liệu chính thức năm 2019, ước tính hơn 18 triệu người Nga đã sống dưới mức nghèo, chiếm 12,3% dân số. Đây là những người có thu nhập hàng tháng thấp hơn mức 10.890 ruble (154 USD).

Tuổi thọ người Nga đã tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt là ở nam giới. Vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của nam giới là 67 và nữ giới 77.

Năm nay, nền kinh tế Nga cũng đang phải chịu tác động mạnh do giá dầu lao dốc và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người phát ngôn Peskov đánh giá các điều kiện kinh tế quốc tế hiện nay rất không thuận lợi.

Ông thừa nhận Nga cũng rút lại mục tiêu trở thành một trong 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới, mà Tổng thống Putin đã đề ra trong sắc lệnh năm 2018 về các mục tiêu và nhiệm vụ chiến lược quốc gia./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)