Nga mong muon dam phan voi Ukraine dien ra tich cuc va thuc chat hinh anh 1Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga tại cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột, tại Brest, Belarus ngày 7/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Điện Kremlin bày tỏ mong muốn cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Ukraine trở nên "tích cực và thực chất hơn," trong bối cảnh hoạt động giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn.

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn trả lời phỏng vấn báo giới của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rõ phía Nga đã chuyển bằng văn bản các yêu cầu cho phía Ukraine nhiều ngày trước đó và Moskva hy vọng Kiev sẽ đưa ra câu trả lời thực chất và nhanh chóng.

Trong khi đó, hãng tin TASS (Nga) dẫn lời ông Peskov khẳng định Moskva không tìm cách thiết lập một cấu trúc nhằm tái định hình hoặc tái cơ cấu chính quyền địa phương tại các khu vực của Ukraine.

[Tổng thống Ukraine "sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề" với Tổng thống Nga]

Ông cũng nhấn mạnh nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng Nga là thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hiện hai bên đang tiến hành các cuộc thảo luận theo hình thức trực tuyến liên quan đến quy chế trung lập của Ukraine sau nhiều vòng đàm phán trực tiếp diễn ra tại khu vực biên giới giữa Belarus và Ukraine.

Cho đến nay, Nga và Ukraine vẫn chưa đạt được nhất trí về vấn đề cụ thể nào.

Ngày 21/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tất cả các vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán trực tiếp để chấm dứt xung đột.

Cùng ngày 22/3, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đề nghị các quốc gia Hồi giáo nên thảo luận cách thức làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phát biểu tại phiên họp lần thứ 48 của Hội đồng Ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức hợp tác hồi giáo (OIC) ở Islamabad, ông Khan cho rằng OIC cùng Trung Quốc có thể tìm cách đóng vai trò trung gian nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Ukraine bởi nếu tiếp diễn, cuộc xung đột này sẽ gây hậu quả lớn cho toàn thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng tham dự phiên họp này với vai trò là khách mời đặc biệt./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)