Nga mong muon My co nhung hanh dong cu the de cai thien quan he hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hợp tác với Nga, đồng thời kêu gọi Washington có những hành động cụ thể để cải thiện mối quan hệ song phương.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ trừng phạt đối với Moskva nếu Nga hợp tác với Mỹ trong vấn đề Syria và Ukraine.

Bình luận với phóng viên về phát biểu trên của nhà lãnh đạo Mỹ, người phát ngôn Peskov nêu rõ: "Chúng tôi đương nhiên hoan nghênh tuyên bố xác nhận sẵn sàng hợp tác (của Mỹ), song sẽ hoan nghênh những hành động cụ thể hơn."

[Nga: Mỹ lạm dụng đồng USD, hủy hoại các nguyên tắc thương mại quốc tế]

Theo ông Peskov, chính quyền Kiev hoàn toàn không sẵn sàng để hòa giải, do đó Moskva "bằng cách nào đó cần làm rõ vấn đề ở đây là gì, điều gì được mong chờ từ Nga trong vấn đề Ukraine, và lý do vì sao không nên mong đợi từ chính quyền Kiev."

Về vấn đề Syria, ông Peskov nhấn mạnh Nga có những đóng góp quan trọng cho tiến trình hòa giải tại Syria không giống bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Ông nêu rõ Nga đã góp phần vào công cuộc hòa giải chính trị và ngoại giao cho tình hình ở Syria, bình thường hóa đời sống và tạo điều kiện cho người tị nạn chủ động hồi hương.

Trong phát biểu trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng đưa mối quan hệ với Mỹ ra khỏi giai đoạn khủng hoảng trầm trọng hiện nay.

Ông Peskov cũng cho rằng mong muốn này có thể sẽ không thực hiện được nếu không nhận được tín hiệu thiện chí từ phía Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Moskva đang chuẩn bị hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt mới từ Washignton dù cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng Sáu vừa qua tại Helsinki (Phần Lan) được cho là kết thúc tốt đẹp.

Điện Kremlin cũng nhắc lại quan điểm coi kế hoạch trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga là hành động bất hợp pháp, thiếu thân thiện và sẽ ảnh hưởng đến thương mại thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)