Nga muon giai quyet van de an ninh bang con duong ngoai giao hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva muốn giải quyết các vấn đề an ninh của các nước châu Âu bằng con đường ngoại giao.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu họp báo sau cuộc gặp với những người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba và Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Lavrov cho biết: “Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao đến cùng. Chúng tôi đã đề xuất các tài liệu chi tiết về thỏa thuận song phương của chúng tôi với Mỹ và dự thảo thỏa thuận Nga-NATO về tất cả các vấn đề then chốt của an ninh châu Âu.”

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh thêm dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh bao gồm tất cả các quốc gia của lục địa này, bao gồm cả Ukraine.

[Đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine không đạt tiến triển]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu đánh giá cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ukraine Kuleba và người đồng cấp Nga Lavrov đã diễn ra tốt đẹp bất chấp những khó khăn. Kết quả quan trọng nhất của cuộc gặp là hai bên đã thiết lập được liên lạc.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp với Ngoại trưởng hai nước Ukraine và Nga, ông Cavusoglu cho rằng Moskva và Kiev cần có một hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi thành phố Mariupol, miền Nam Ukraine, và một lệnh ngừng bắn bền vững.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga và Ukraine đã có cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cuộc gặp có sự tham dự của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu.

Theo hãng tin AFP, tại cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận các nội dung chính như hành lang nhân đạo, lệnh ngừng bắn, an ninh hạt nhân và lập trường trung lập của Ukraine. Tuy nhiên, hai bên không nhất trí về vấn đề cụ thể nào.

Cùng ngày 10/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh hy vọng căng thẳng ở Ukraine có thể chấm dứt sớm nhất có thể.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời ông Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp video với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng sẽ chứng kiến giao tranh và chiến tranh chấm dứt sớm nhất có thể."

Ông Vương Nghị kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và tăng cường hành động ngăn chặn leo thang ở Ukraine./.

Quang Vinh-Phan An (TTXVN/Vietnam+)