Nga: My chua san sang gia han hiep uoc kiem soat vu khi hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ vẫn chưa quyết định về việc có gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới hay không.

Phát biểu sau khi kết thúc vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ở Vienna (Áo), ông Ryabkov cho biết Moskva cảm thấy Mỹ vẫn chưa chấp nhận quan điểm của Nga, đó là ủng hộ việc gia hạn START mà không cần điều kiện tiên quyết.

Đàm phán Nga-Mỹ về ổn định chiến lược kéo đã kết thúc tại Vienna (Áo) ngày 22/6 sau 10 giờ đàm phán. Trưởng phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov trong khi đứng đầu phái đoàn Mỹ là Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, Marshall Billingslea.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên thảo luận về ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí, trong đó có vấn đề gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) và duy trì ổn định trong bối cảnh chấm dứt Hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung cũng như các vấn đề an ninh quốc tế.

Mặc dù vậy, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lưu ý rằng hai bên vẫn còn chút thời gian để thảo luận khi START mới đến ngày 5/2/2021 mới hết hiệu lực.

Vòng đàm phán thứ nhất được dư luận cho là chưa đạt được nhiều thành công, do Mỹ vẫn chưa đạt được một mục tiêu quan trọng khác, đó là "lôi kéo" Trung Quốc tham gia vào tiến trình kiểm soát vũ khí.

[Nga, Mỹ hy vọng tiếp tục đàm phán về kiểm soát vũ khí vào cuối tháng 7]

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược ký giữa Nga và Mỹ năm 2010 và có hiệu lực 10 năm, đến ngày 5/2/2021. Hiệp ước có thể gia hạn năm năm nếu hai bên đồng ý.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục kêu gọi Trung Quốc tham gia vào một thoả thuận kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga.phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc, quốc gia được ước tính có khoảng 300 đơn vị vũ khí hạt nhân, nhiều lần bác bỏ đề nghị này của ông Trump.

Thứ trưởng Ryabkov nhận định, việc mong đợi Trung Quốc tham gia cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân đang diễn ra giữa Mỹ và Nga là điều phi thực tế.

Ông Ryabkov cho hay, Moskva tôn trọng quan điểm rõ ràng của Bắc Kinh không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí ba bên nào với Mỹ và Nga./.

Vi Diệu (Vietnam+)