Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia phát biểu trong phiên họp công khai của Hội đồng Bảo an về tình hình Syria, ngày 9/4. (Nguồn: AFP)

Nga đã phản đối đề xuất mới mà Mỹ đưa ra tại Liên hợp quốc ngày 9/4 về việc thiết lập một cuộc điều tra mới để xác định thủ phạm tiến hành các vụ nghi tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria hôm 7/4.

Phát biểu trước các phóng viên sau phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết dự thảo của Mỹ "bao hàm một số nội dung không thể chấp nhận được, do đó văn bản mới còn tồi tệ hơn" so với đề xuất mà Mỹ nêu trước đó hồi tháng 3.

Đại sứ Nga nói: "Từ những gì mà chúng tôi nghe được, tôi lo ngại rằng họ đang lên phương án quân sự, điều cực kỳ nguy hiểm." 

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an, ông Nebenzia đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự của Mỹ nhằm vào Syria có thể gây "hậu quả nghiêm trọng" đồng thời nhấn mạnh chưa xác định được vụ tấn công vừa qua có sử dụng vũ khí hóa học hay không.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley muốn Hội đồng Bảo an bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Mỹ trong ngày 10/4.

Dự thảo nghị quyết mà Mỹ mới cho lưu hành này tương tự bản dự thảo mà Mỹ đề xuất hồi tháng 3 vừa qua và bị Nga bác bỏ. Theo dự thảo nghị quyết, Cơ chế điều tra độc lập của Liên hợp quốc (UNIMI) sẽ được thành lập trong 1 năm và phối hợp với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) để xác định thủ phạm gây ra các vụ tấn công hóa học tại Syria.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong vòng 30 ngày vạch ra phương án hoạt động của UNIMI "dựa trên các quy tắc công bằng, độc lập và chuyên nghiệp"./.